Trung Quốc xây dựng đường cao tốc trong khu vực tranh chấp với Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Quân đội Trung Quốc đang xây dựng thêm đường cao tốc và một số con đường khác cùng với chỗ ở cho binh sĩ nước này trong khu vực tranh chấp với Ấn Độ thuộc phía đông vùng Ladakh.

Diễn biến trên do một nguồn tin an ninh tiết lộ với tờ The Telegraph ngày 13.12. Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang đối đầu trong cuộc tranh chấp biên giới tại nhiều điểm ở Ladakh từ tháng 5.2020.

Trung Quốc xây dựng đường cao tốc trong khu vực tranh chấp với Ấn Độ - ảnh 1
Một đoàn xe quân sự Ấn Độ di chuyển đến vùng Ladakh hồi tháng 6.2020

Reuters

Tính đến nay đã có 13 vòng đàm phán quân sự giữa hai nước, nhưng không có bên nào trong mấy tháng qua nhắc đến chuyện trở lại tình trạng như trước. Một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay quân đội Ấn Độ đã triển khai binh sĩ và khí tài dọc tiền tuyến để đối phó tình trạng Trung Quốc gia tăng hoạt động ở khu vực.

Hiện nay, mỗi bên được cho là có khoảng 50.000-60.000 binh sĩ đóng dọc Tuyến kiểm soát thực tế trong những khu vực nhạy cảm ở phía đông Ladakh.

“Quân đội Ấn Độ đang xây 73 con đường để phục vụ các hoạt động dọc biên giới giáp với Trung Quốc. Mối quan ngại duy nhất là tiến độ xây dựng của chúng tôi chậm so với việc Trung Quốc mở rộng nhanh chóng cơ sở hạ tầng quân sự trong khu vực”, một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, theo The Telegraph.

Quân đội Ấn Độ củng cố năng lực chiến đấu tại ranh giới với Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm