Trung Quốc xử tù 20 người về vụ sập nơi cách ly ngừa Covid-19

0 Thanh Niên Online

Một tòa án ở Trung Quốc đã tuyên án tù đối với 20 người về tội tham nhũng trong vụ sập khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly bệnh nhân Covid-19, khiến 29 người chết hồi năm ngoái.

Trung Quốc xử tù 20 người về vụ sập nơi cách ly ngừa Covid-19 - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong vụ sập khách sạn cách ly COVID-19 ở thành phố Tuyền Châu, Phúc Kiến ngày 7.3.2020

REuters

Khách sạn Hân Giai ở thành phố Tuyền Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến được dùng làm nơi cách ly các bệnh nhân Covid-19 bất ngờ bị sập vào tối 7.3.2020, khiến 29 người người chết và 50 người bị thương. Vào lúc đó, khách sạn có 66 phòng đang chứa hàng chục người được lệnh cách ly sau khi họ đến vùng dịch.

Một cuộc điều tra chính thức sau đó cho thấy khách sạn Hân Giai đã được xây thêm 3 tầng một cách trái phép so với thiết kế 4 tầng ban đầu và giới kiểm tra an toàn đã cấu kết với chủ khách sạn làm báo cáo giả về tòa nhà.

Trung Quốc xử tù 20 người về vụ sập nơi cách ly ngừa Covid-19 - ảnh 2

Khách sạn Hân Giai bị sập vào tối 7.3.2020

ảnh CHụp Màn HÌnh SCMP

AFP hôm nay 19.10 dẫn thông báo mới của tòa án ở Tuyền Châu cho hay chủ khách sạn Dương Tân Cường bị tuyên án 20 năm tù giam vì đã gây ra sự cố nghiêm trọng, làm tài liệu giả và hối lộ quan chức.

Ngoài ra còn có 12 người khác bị tuyên án từ 2 năm rưỡi đến 13 năm tù giam cho những tội danh tương tự, trong khi 7 quan chức bị tuyên án từ 2-6 năm tù giam cho những tội như nhận hối lộ và tắc trách.

Cộng đồng mạng lên án tình trạng có nhiều tòa nhà được xây dựng kém chất lượng dẫn tới bị sập, cho rằng những quan chức liên quan vụ sập khách sạn Hân Giai đáng lẽ phải nhận bản án nặng hơn vì đã gây chết người.

Hồi tháng 7.2021, một khách sạn ở thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô đã cướp đi sinh mạng của 17 người, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm