Trung tâm an sinh TP.HCM hoạt động thế nào để 'không ai bị bỏ lại'?

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
28/11/2021 14:01 GMT+7

Trung tâm an sinh TP.HCM trong những tháng qua đã gửi hàng triệu túi nhu yếu phẩm đến người dân khó khăn vì Covid-19 trên địa bàn; đồng thời, dự kiến sẽ đổi mới để cung cấp hệ thống an sinh bền vững hơn cho dân.

Chính thức ra mắt vào ngày 15.8, Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 (gọi tắt là Trung tâm an sinh TP.HCM) được đặt tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM (55 Mạc Đĩnh Chi, P.Đa Kao, Q.1), do bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM là Giám đốc của Trung tâm; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM là Phó giám đốc Trung tâm cùng các phó giám đốc, thành viên kiêm nhiệm từ các sở ngành, đoàn thể.

TP.HCM quy định rõ trách nhiệm chăm sóc F0 mắc Covid-19 của từng cấp

TP.HCM đã chuyển hơn 2,5 triệu túi an sinh

Tính từ ngày 15.8 đến 25.11, Trung tâm an sinh TP.HCM đã tiếp nhận hơn 159 tỉ đồng là hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 do các tỉnh thành, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ.

Hiện, đơn vị đã phân phối hàng hóa với tổng trị giá hơn 155 tỉ đồng cho các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19; các trung tâm an sinh cấp quận huyện và TP.Thủ Đức; các bếp ăn từ thiện, các cơ sở dân tộc tôn giáo, các khu phong tỏa, các trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Công an TP.HCM; Bộ Tư lệnh TP.HCM...

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM trao túi an sinh cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19 hồi tháng 8.2021

t.t

Về các túi an sinh (một túi quà nhu yếu phẩm gồm gạo, mì, đường, sữa, dầu ăn, rau củ, trứng… trị giá 300.000/túi do trung tâm an sinh các cấp chuẩn bị cho người dân đang thật sự khó khăn và cần hỗ trợ lương thực), gần 4 tháng triển khai, đến nay, TP.HCM đã chuyển hơn 2,5 triệu túi về các quận, huyện và TP.Thủ Đức để trao tay người dân khó khăn.

Trong đó, nếu tính riêng tháng 8 và tháng 9 (thời điểm trước khi TP.HCM “mở cửa” sau mấy tháng ròng giãn cách xã hội), thì TP.HCM đã chuyển đi 2,2 triệu túi, “vượt chỉ tiêu” ban đầu là 2 triệu túi. Những túi an sinh này hoạt động song song với gói hỗ trợ Covid-19 từ ngân sách nhà nước, tuy nhiên, không có bất cứ yêu cầu nào về cư trú, thu nhập, nghề nghiệp...

3 quận ở TP.HCM tăng cấp độ dịch Covid-19

"Triệu người có giúp nhiều người khó"

Khi TP.HCM bước vào giai đoạn “bình thường mới”, giữa tháng 10, các đơn vị gồm Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và Trung tâm an sinh TP.HCM ra mắt chương trình “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” trên ứng dụng An sinh với chủ đề “Triệu người có giúp nhiều người khó” đến ngày 15.12.

Thao tác yêu cầu hỗ trợ trên ứng dụng An sinh

Trung tâm an sinh tp.hcm

Với chương trình này, TP.HCM tổ chức 3 gói yêu cầu hỗ trợ gồm: gói một gồm 4 "túi nghĩa tình" thiết yếu (trị giá 1,2 triệu đồng); gói tiền điện, nước, điện thoại (trị giá 400.000 đồng) và gói “combo” tiền điện, nước, điện thoại và túi nghĩa tình (tổng trị giá 1,6 triệu đồng/nhân khẩu). Điều đáng lưu ý, "túi nghĩa tình" sẽ do các nhà hảo tâm, các tổ chức cùng đóng góp hỗ trợ.

Trao túi nghĩa tình cho người dân khó khăn

trung tâm an sinh tp.hcm

Người dân khó khăn cần hỗ trợ có thể truy cập ứng dụng An sinh và gửi một yêu cầu cần hỗ trợ (lưu ý, điều kiện là người đại diện cho hộ gia đình cư trú hợp pháp tại TP.HCM, đã đăng ký thông tin nhân khẩu). Phía Ủy ban MTTQ Việt Nam TP,HCM sẽ xác minh trường hợp, đăng tải hoàn cảnh trên ứng dụng. Nhà hảo tâm khi truy cập ứng dụng tại mục yêu cầu có thể lựa chọn danh sách người cần trợ giúp, đồng thời lựa chọn ủng hộ trực tiếp cho bất kỳ cá nhân nào.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sẽ là đơn vị trung gian nhận và chuyển tận tay người khó khăn; đồng thời, người khó khăn sẽ được thông báo danh tính nhà hảo tâm đã hỗ trợ mình.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đến nay, chương trình đã quyên góp được số tiền hơn 2,3 tỉ đồng; trao các gói hỗ trợ đến 6.148 trường hợp.

Đến ngày 25.11, chương trình "Thành phố nghĩa tình" đã trao các gói quà đến 6.148 trường hợp

trung tâm an sinh tp.hcm

Trung tâm an sinh TP.HCM sẽ tiếp tục chuyển hàng hoá hỗ trợ đến các quận, huyện, TP.Thủ Đức; các bệnh viện, các bếp ăn thiện nguyện cho người yếu thế... trong thời gian tới; đồng thời dự kiến sẽ tiếp tục chuyển 5.000 túi an sinh về trung tâm an sinh cấp quận, huyện.

Trong tình hình mới, theo ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, Phó giám đốc Trung tâm an sinh TP.HCM, cho hay đơn vị đang xin chủ trương, ý kiến thành lập mô hình mới, với mong muốn cung cấp hệ thống an sinh bền vững hơn, không chỉ giúp người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 mà còn hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn, cấp thiết.

Người dân cần hỗ trợ gói an sinh liên hệ thế nào?

Người dân cần hỗ trợ có thể liên hệ qua các kênh Tổng đài 1022, đường dây nóng của hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và cấp quận, huyện; đường dây nóng trung tâm an sinh các cấp; qua ứng dụng An sinh và trang thông tin điện tử của Trung tâm an sinh TP.HCM.

Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 đã tiếp nhận trên 1.000 tỉ đồng

Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM quản lý. Theo đơn vị, tính từ tháng 1.2021 đến nay, Quỹ đã tiếp nhận ủng hộ số tiền hơn 1.061 tỉ đồng ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 (đã phân phối hơn 1.055 tỉ đồng); tiếp nhận ủng hộ hàng hóa với tổng giá trị hơn 384 tỉ đồng (đã phân phối hơn 381 tỉ đồng).

Ngoài ra, nếu tính riêng từ tháng 7 đến nay, đơn vị đã kết nối và vận động hàng trăm lượt mà các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ thuốc, vật tư, phương tiện, trang thiết bị y tế trị giá hơn 2.743 tỉ đồng như hệ thống ECMO, máy thở chức năng cao, hệ thống ô xy dòng cao HFNO/HFCN; đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, kit xét nghiệm PCR Covid-19...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.