Trước Activision, Microsoft đã từng nhắm vào một nhà phát hành khác

30/04/2023 11:58 GMT+7

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft đang vạch ra kế hoạch xây dựng một nền tảng Xbox di động thông qua việc thâu tóm Activision.

Theo VGC, trong các tài liệu vừa được cơ quan giám sát cạnh tranh của Vương quốc Anh tiết lộ tuần này, có thông tin chỉ ra rằng Microsoft trước đây đã từng cố gắng thâu tóm một nhà phát hành trò chơi di động chưa rõ danh tính.

Theo đó, vào thứ Tư ngày 26.4, cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) cho biết họ đã quyết định ngăn cản thương vụ mua lại Activision Blizzard của Microsoft do lo ngại về tác động của thỏa thuận đối với tương lai của thị trường trò chơi đám mây.

Trước Activision, Microsoft đã từng nhắm vào một nhà phát hành khác - Ảnh 1.

Microsoft đã từng nhắm vào một nhà phát hành trò chơi di động

AFP

Trong khi thương vụ thường được các cơ quan lo ngại là lý do để Microsoft tìm cách sở hữu nhượng quyền Call of Duty danh tiếng, thì ông chủ Phil Spencer của Xbox đã liên tục tuyên bố rằng thỏa thuận trị giá 69 tỉ USD của công ty chủ yếu nhắm đến tham vọng về mảng game di động.

Microsoft cho biết việc sáp nhập sẽ cải thiện khả năng tạo ra nền tảng di động Xbox mới và cửa hàng trò chơi thế hệ tiếp theo, từ đó giúp công ty cạnh tranh công bằng với Google Play và App Store.

Sau nhiều tháng điều tra, CMA đã công bố báo cáo cuối cùng dài 418 trang về thương vụ, trong đó có một số thông tin tiết lộ rằng Microsoft trước đây đã từng cố gắng mua lại một nhà phát hành trò chơi di động.

CMA cho biết, Microsoft khẳng định rằng Activision có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực trò chơi di động, đồng thời cho biết sự hiện diện của các trò chơi của Activision trên các cửa hàng trò chơi di động sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty.

Trước Activision, Microsoft đã từng nhắm vào một nhà phát hành khác - Ảnh 2.

Microsoft khẳng định việc sở hữu Activision sẽ giúp đẩy mạnh việc tạo ra cửa hàng Xbox di động mới

AFP

Tuy nhiên, cơ quan của Vương quốc Anh không đồng ý với lập luận của công ty, cho rằng điều này cũng có thể thực hiện được bằng những phương pháp khác thay vì chọn thỏa thuận sáp nhập. Theo CMA, Microsoft có thể đạt được những nội dung và trải nghiệm hấp dẫn bằng cách bằng cách mua một nhà phát hành trò chơi di động khác, đồng thời khẳng định đây từ lâu đã là chiến lược của gã khổng lồ phần mềm.

Cuối cùng, CMA nói rằng để tung ra một nền tảng di động mới để cạnh tranh với thị trường, Microsoft sẽ cần một số lượng và thể loại trò chơi đáng kể. Cơ quan cho rằng Microsoft đã không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy nỗ lực sáp nhập của họ là khả thi nếu chỉ dựa vào các trò chơi của Activision.

Vì lý do này, CMA đã quyết định ngăn chặn thương vụ tỉ đô của Microsoft sau nhiều tháng điều tra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.