Trước thềm đại hội đảng, ông Tập Cận Bình tuyên bố không dung thứ tham nhũng

12/01/2022 10:25 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ không dung thứ cho hành vi tham nhũng và yêu cầu các quan chức giữ tinh thần tự đấu tranh.

Trong hội nghị các quan chức cấp tỉnh và cấp bộ tại Trường Đảng Trung ương ngày 11.1, Chủ tịch nước, Tổng bí thư Tập Cận Bình cảnh báo các quan chức Trung Quốc không lơ là nỗ lực chống tham nhũng và phải tuân thủ chặt chẽ quyết sách chiến lược của trung ương, theo tờ South China Morning Post.

Nhà lãnh đạo ca ngợi chiến dịch chống tham nhũng là chiến thắng áp đảo và kêu gọi các quan chức giữ vững tinh thần tự đấu tranh, không để mất cảnh giác.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức không được lơ là nỗ lực chống tham nhũng

Reuters

“Chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến khốc liệt và kéo dài nhằm xây dựng đảng trong sạch, trung thực và loại trừ tham nhũng. Sẽ không ai được khoan dung nếu phá vỡ quy tắc đảng và luật pháp của đất nước”, ông Tập nói.

Chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” được ông Tập khởi động ngay khi trở thành tổng bí thư vào cuối năm 2012. Hàng chục ngàn quan chức đã bị bắt giữ và truy tố kể từ đó.

Hai quan chức cấp cao gần nhất bị “sờ gáy” là Phó chủ tịch chính quyền khu tự trị Tây Tạng Trương Vĩnh Trạch và Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc China Life Vương Tân.

Ngoài việc kêu gọi tập trung chống tham nhũng, ông Tập còn thúc đẩy các quan chức bám sát những thông điệp chính được đưa ra tại Hội nghị Trung ương 6 của đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 11.2021, sự kiện được cho là dấu mốc đưa vị thế của ông Tập lên ngang hàng với các nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Giới quan sát nhận định bài phát biểu của ông Tập tương tự những tuyên bố gần đây và là bước chuẩn bị cho kỳ đại hội đảng toàn quốc lần 20 trong năm nay, nơi sẽ thảo luận về sự cải tổ lớn trong bộ máy lãnh đạo.

Hội nghị ngày 11.1 có sự tham dự của toàn bộ thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, trong đó có Chủ tịch Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (quốc hội) Lật Chiến Thư. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Lật từ cuối tháng 12.2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.