Trương Châu Hữu Danh nhận sai và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật

26/10/2021 14:42 GMT+7

Trước tòa, bị cáo Trương Châu Hữu Danh cho biết đã nhận ra những cái sai của mình và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngày 26.10, tại phiên tòa xử sơ thẩm bị cáo Trương Châu Hữu Danh và thành viên nhóm “Báo sạch” về “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”, đại diện Viện KSND H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) đã đọc 27 trang cáo trạng truy tố.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh khai trước tòa về mục đích thành lập nhóm Báo Sạch - Thực hiện: Tú Uyên

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh trả lời phần xét hỏi của chủ tọa phiên tòa

TÚ UYÊN

Trong phần xét hỏi của chủ tọa phiên tòa, bị cáo Trương Châu Hữu Danh trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến các vụ việc xảy ra tại TP.Cần Thơ.

Bị cáo Danh khai qua mạng xã hội quen biết với Nguyễn Hoàng Trung Kiên (ngụ H.Thới Lai – người bị tòa án tuyên phạt 9 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản; sau đó, Kiên uống thuốc tự tử - PV). Kiên nói với Danh rằng đất của gia đình mình bị thu hồi, nhưng giá đền bù rất thấp, nên bức xúc. Sau đó, Hữu Danh đến Thới Lai viết bài.

Danh khai khi đó bị cáo đang là phóng viên của Tạp chí Làng Mới và tới Thới Lai là để tìm hiểu dự án Khu đô thị mới. Bị cáo viết tổng cộng 36 bài nhưng không đăng trên Tạp chí Làng Mới.

“36 bài viết này, bị cáo đăng trên Facebook cá nhân”, Hữu Danh khai và khẳng định không được Kiên trả thù lao cho những bài viết nói trên. Hữu Danh nói, còn cho Kiên 3 triệu đồng. Đồng thời, những người bạn của Danh đã ủng hộ Kiên 50 triệu đồng vào thời điểm Kiên nằm viện.

Hữu Danh thừa nhận, dưới những bài viết của mình đăng trên Facebook có nhiều bình luận tiêu cực. Danh cho rằng do có quá nhiều bình luận nên bị cáo không đọc và xóa hết. “Bị cáo viết, đăng 36 bài, nhưng do 4 bài có quá nhiều bình luận trái chiều nên bị cáo xóa đi…” Hữu Danh trình bày trước tòa.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm

TÚ UYÊN

Ngoài ra, Hữu Danh nói mình biết có những người lợi dụng bình luận để chửi bới, mạt sát. “Bị cáo biết những người bình luận phải chịu trách nhiệm đối với những bình luận của họ. Trong những ngày bị tạm giam, bị cáo có đọc báo Cần Thơ và biết rằng, các cơ quan chức năng không chỉ xử lý những người viết bài mà những người bình luận có vi phạm cũng bị xử lý. Bị cáo nghĩ trách nhiệm chính là những người bình luận. Tuy nhiên, bị cáo cũng nhận trách nhiệm “để người ta vào nhà mình “xả rác” lung tung, bị cáo dọn không sạch, không hết”.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh day dứt vì bài viết xuyên tạc về Bí thư tỉnh Quảng Trị - Thực hiện: Tú Uyên

Trả lời câu hỏi về 32 bài viết còn lại, Hữu Danh khai phần lớn là tự tổng hợp từ các báo và đưa nhận định chủ quan của mình vào.

Đặc biệt đối với bài viết nhận định về phiên tòa xử Trung Kiên, Trương Châu Hữu Danh thừa nhận mình sai, đã nặng lời và gửi lời xin lỗi đối với TAND H.Thới Lai.

Rất nhiều người vào chửi và bị cáo cũng xóa rất nhiều, nhưng mà bị cáo xóa không hết. Bị cáo có suy nghĩ là bị cáo cũng phải xin lỗi TAND H.Thới Lai cũng như HĐXX vụ án của Kiên, bởi vì bị cáo đã nặng lời trong những bài viết đó”, Danh khai và khẳng định “Đối với những bài viết được xác định là sai, bị cáo cảm thấy mình có lỗi. Bị cáo nhận sai, xin lỗi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cái sai của mình”.

Riêng về 29 clip mà Sở TT-TT TP.Cần Thơ đã giám định và khẳng định là đều vi phạm pháp luật, Danh cho rằng, cơ quan điều tra đã làm việc và xác định chỉ có vài clip, chưa đến 10 clip vi phạm pháp luật. Còn lại hơn 20 clip là bị cáo đăng cảnh sinh hoạt của bị cáo, gia đình bị cáo cũng như là quán trà của đồng nghiệp bị cáo.

“Những clip đó hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, những clip vi phạm trong 29 clip này thì bị cáo đều nhận sai”, Trương Châu Hữu Danh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.