Trường ĐH khẳng định không có việc nâng điểm và cảnh báo sinh viên bị lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Một trường ĐH tại TP.HCM khẳng định không có việc nâng điểm hay giúp qua môn cho sinh viên đồng thời cảnh báo nguy cơ sinh viên bị lừa đảo tiền liên quan đến việc này.

Xưởng thực hành mở cho sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải phân hiệu tại TP.HCM /// utc2.edu.vn
Xưởng thực hành mở cho sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải phân hiệu tại TP.HCM
utc2.edu.vn

"Không có việc nâng điểm cho sinh viên" là một trong những khẳng định của Trường ĐH Giao thông vận tải Phân hiệu tại TP.HCM trong một thông báo nhằm cảnh báo nguy cơ sinh viên bị lừa đảo tiền học phí qua điện thoại.

Không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ

Theo thông báo do thạc sĩ Đặng Văn Ơn, Trưởng phòng Công tác chính trị và sinh viên trường này ký ngày 13.7, tình trạng lừa đảo qua điện thoại dưới hình thức cuộc gọi hoặc nhắn tin tái diễn trong những ngày gần đây tại một số địa phương trên cả nước trong đó có TP.HCM.

Thông báo chỉ ra các dấu hiệu của cuộc gọi lừa đảo: “Khi có cuộc gọi đến máy điện thoại của mình, sinh viên hoặc người thân nhấc máy sẽ nghe thông báo giả mạo từ Trường ĐH Giao thông vận tải hoặc Phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải tại TP.HCM báo sinh viên có khoản nợ và hướng dẫn sinh viên bấm phím 9 hoặc phím nào đó để được biết thông tin chi tiết. Tùy theo phản ứng, các đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân chi tiết của sinh viên hoặc học viên cao học và hướng dẫn chuyển tiền đến một tài khoản để trả nợ hay đóng học phí…”.

Do đó, Trường ĐH Giao thông vận tải Phân hiệu tại TP.HCM khuyến cáo sinh viên, học viên cao học các hệ cùng phụ huynh nên cảnh giác trước nguy cơ bị lừa đảo, cụ thể là nên dập máy, không làm theo hướng dẫn của đối tượng lừa đảo. Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Trường ĐH Giao thông vận tải Phân hiệu tại TP.HCM nhấn mạnh không thực hiện thông báo học phí đến sinh viên bằng hình thức gọi điện thoại hoặc nhắn tin. Học phí của sinh viên chỉ hiển thị trên trang quản lý đào tạo của từng sinh viên.

 Trường ĐH khẳng định không có việc nâng điểm và cảnh báo sinh viên bị lừa đảo - ảnh 1

Thông báo của Trường ĐH Giao thông vận tải Phân hiệu tại TP.HCM

Chụp màn hình

Cẩn trọng với thư chào mời giúp nâng điểm học tập

Theo thông báo của Trường ĐH Giao thông vận tải Phân hiệu tại TP.HCM, không chỉ lừa đảo nộp tiền học phí, nhiều sinh viên phản ánh tình trạng một số địa chỉ email có dạng “...@teachers.org” đã gửi thư cho các bạn với nội dung chào mời giúp nâng điểm học tập. Cụ thể, một email có nội dụng: "Bị nợ môn mà thi hoài không qua, bị xử lý học vụ, bị buộc thôi học, thiếu tín chỉ để ra trường, học lực yếu chưa đủ điều kiện để ra trường, làm điểm để nâng cao học lực…".

Thông báo của nhà trường cũng nói rõ: “Nhà trường khẳng định không có việc nâng điểm hay giúp qua môn, không có bất cứ cá nhân nào có thể thực hiện được các hành vi nói trên tại trường. Tất cả thông tin trong email trên là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng xấu muốn dụ dỗ và lôi kéo các bạn sinh viên”.

Vì thế, Trường ĐH Giao thông vận tải Phân hiệu tại TP.HCM khuyến cáo sinh viên nên cảnh giác trước những thông tin kể trên để tránh bị lừa đảo và cần “cố gắng phấn đấu trong học tập và rèn luyện để đạt được kết quả tốt nhất”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm