Trường ĐH Tân Tạo đề nghị… sửa quy định

0 Thanh Niên Online

Ngày 18.11, trên website của Trường ĐH Tân Tạo có đăng tải công văn gửi Phó thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT do bà Đặng Thị Hoàng Yến (Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Tân Tạo) ký về một số quy định trong hoạt động của trường ĐH.

Trường ĐH Tân Tạo /// Ảnh: Đăng Nguyên
Trường ĐH Tân Tạo
Ảnh: Đăng Nguyên

Trong công văn này, bà Yến đề nghị Bộ GD-ĐT nên xem xét bỏ quy định bắt buộc các trường ĐH phải đăng ký mẫu bằng ĐH theo quy định mà chỉ đưa ra yêu cầu các trường đăng ký mẫu bằng của mình là đủ. Lý do là bằng của các trường ĐH Mỹ (như trường này đang cấp - PV) chỉ ghi loại tốt nghiệp đối với sinh viên đạt tốt nghiệp cao trở lên nên sinh viên tốt nghiệp trung bình không bị ám ảnh mặc cảm bởi tấm bằng. Bằng này được cấp theo hai thứ tiếng, không cần công chứng và ngoài Chủ tịch HĐQT/Hiệu trưởng ký, bằng còn được Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội đồng học thuật ký. Trong khi bằng của VN chỉ có chữ ký của hiệu trưởng.

Công văn cũng đề nghị xem xét quy định hiệu trưởng phải có quốc tịch VN vì cho rằng điều này làm hạn chế tuyển dụng được hiệu trưởng giỏi. Trường này cho rằng vì theo đuổi mô hình của Mỹ nên không thể tuyển dụng được hiệu trưởng nên bà Yến phải kiêm nhiệm.

Trường ĐH Tân Tạo đề nghị… sửa quy định - ảnh 1

tin liên quan

Phụ huynh gửi đơn đòi giải thể Trường ĐH Tân Tạo!

Lần đầu tiên tại một trường ĐH, hàng chục phụ huynh gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh đề nghị giải thể trường. Sinh viên (SV) cũng gửi đơn kêu cứu, xin được chuyển sang học tại trường khác.

Ngoài ra, công văn còn đề nghị xem xét, sửa đổi một số quy định hiện nay như bắt buộc HĐQT phải có một thành viên của chính quyền địa phương tham gia, thời hạn hợp đồng giảng viên cơ hữu phải 3 năm.

Đặc biệt, trường kiến nghị Chính phủ và Bộ GD-ĐT không nên khống chế số lượng tín chỉ và nội dung của những môn bắt buộc về triết học và lý luận mà để các trưởng ĐH của VN tự quyết định.

Cả 5 nội dung của công văn này đều là những vấn đề mà các cơ quan quản lý cho rằng trường này vi phạm quy định. Hiện tại, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đang trong thời gian làm việc để xem xét đưa ra kết luận chính thức.

Ngày 7.11 vừa qua, phụ huynh và sinh viên của trường có gửi đơn đến Bộ GD-ĐT cho rằng trường chỉ cấp bằng của Mỹ mà không cấp bằng VN theo quy định. Trong công văn, trường này giải thích các sinh viên khóa đầu tiên đều đăng ký nhận bằng của trường ĐH Rice (Mỹ) nên trường chỉ cấp bằng của trường này. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ Bộ GD-ĐT, chỉ đến tháng 8.2016, Trường Tân Tạo mới gửi công văn đến Bộ đề nghị cấp phôi bằng. Như vậy, cho dù sinh viên muốn nhận bằng theo quy định của Bộ GD-ĐT cũng không có phôi bằng để cấp!


Trước đó, ngày 3.10.2016, Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu Trường ĐH Tân Tạo phải thực hiện đúng quy định về học phí và cấp bằng quy định. Bộ khẳng định Trường ĐH Tân Tạo là trường tư thục trong hệ thống giáo dục VN nên phải thực hiện cấp bằng tốt nghiệp cho người học đủ điều kiện theo đúng quy định. Điều này áp dụng đối với tất cả các chương trình đào tạo, kể cả đào tạo theo chương trình tiên tiến.

Từ năm 2010 - 2013, GS Võ Tòng Xuân là hiệu trưởng của Trường ĐH Tân Tạo. Tuy nhiên, từ đó đến nay, trường không có hiệu trưởng nào khác mà do bà Đặng Thị Hoàng Yến kiêm nhiệm. Trong khi, theo đơn của sinh viên, trong suốt thời gian này bà Yến ít khi có mặt tại VN mà chỉ điều hành trường từ xa.

Hiện nay, trong danh sách HĐQT trường gửi lên UBND tỉnh Long An đề nghị công nhận chưa có đại diện của chính quyền địa phương theo quy định. Vì vậy, theo ông Nguyễn Hồng Phúc, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Long An, Sở đã đề nghị trường bổ sung. Như vậy, từ trước tới nay, UBND tỉnh Long An chưa bao giờ công nhận các chức danh của bà Đặng Thị Hoàng Yến ở trường này. Đến nay, do thành viên của UBND tỉnh Long An đề xuất chưa được chấp thuận vào HĐQT của nhà trường nên UBND tỉnh cũng chưa từng quản lý nhà trường về mặt thủ tục của nhà nước.

Trả lời Thanh Niên chiều 18.11, ông Hà Hữu Phúc, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, cho biết trong lúc chưa có văn bản mới thay thế, các trường bắt buộc phải chấp hành những văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục - đào tạo đang có hiệu lực thi hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm