Trường ĐH Văn Lang nói gì trước phản ứng của sinh viên về học phí?

0 Thanh Niên Online

Trước những phản ứng của phụ huynh và sinh viên về chính sách học phí, lãnh đạo Trường ĐH Văn Lang vừa có phản hồi xung quanh vấn đề này.

Thí sinh làm thủ tục nhập học vào Trường ĐH Văn Lang năm 2020 /// ĐÀO NGỌC THẠCH
Thí sinh làm thủ tục nhập học vào Trường ĐH Văn Lang năm 2020
ĐÀO NGỌC THẠCH

Trong thời gian gần đây, sau khi Trường ĐH Văn Lang công bố chính sách học phí năm học 2021 - 2022 cũng như gói hỗ trợ tài chính, nhiều sinh viên đã có ý kiến phản ứng gửi đến nhà trường. 

Sao chỉ giảm học phí cho một bộ phận sinh viên?

Gửi thông tin đến Báo Thanh Niên, T.A - một sinh viên đang học tại trường- chia sẻ: "Em là sinh viên của Trường ĐH Văn LangNhững ngày gần đây sinh viên của trường đang rất xôn xao về vấn đề không được miễn giảm học phí trong đại dịch lần này. Cụ thể là vào đại dịch năm rồi, trường có học online và đã miễn giảm 20% học phí, và lần giảm học phí gần nhất là học kỳ hè vừa rồi với mức giảm là 10%. Nhưng học kỳ này trường lại không miễn giảm học phí cho toàn bộ sinh viên của trường, mà trường có thông báo miễn giảm cho sinh viên có những hoàn cảnh khác như sinh viên là F0, sinh viên có cha mẹ đang cách ly tập trung, mất vì Covid-19…  Phía nhà trường yêu cầu phải có những giấy tờ liên quan, xác nhận của địa phương, trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đi xác nhận những giấy tờ mà nhà trường yêu cầu như trên là rất khó".

T.A cũng cho rằng nhà trường cho biết sẽ giảm từ 10% - 50% học phí cho các đối tượng này nhưng không nêu rõ mục nào sẽ được giảm. Điều đáng nói thêm là điều kiện để miễn giảm như trên là phải có điểm trung bình từ 5.0 và điểm rèn luyện từ 6.0.

Trường ĐH Văn Lang nói gì trước phản ứng của sinh viên về học phí? - ảnh 1

Sinh viên Trường ĐH Văn Lang  

VLU

"Còn về phía những học sinh không gặp hoàn cảnh khó khăn như trên, nhà trường thu 100% học phí và học trực tuyến trong khi đó cơ sở vật chất của nhà trường không được sinh viên sử dụng (điện, nước, phòng ốc, thư viện, các thiết bị,….) nhưng phải đóng tiền như đang học trực tiếp" , T.A chia sẻ. 

Giảm học phí theo Gói hỗ trợ tài chính 

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho  biết từ tháng 8.2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động đến nhiều gia đình, nhà trường đã thông báo chính sách bình ổn học phí với tất cả các khóa đang học, kể cả khóa mới vào trường năm 2021.Ở các năm trước, học phí giữa các khóa sẽ tăng lên hàng năm theo tiến trình của nhà trường.

 Theo tiến sĩ Tuấn, vừa rồi, nhà trường có thông báo về “Gói hỗ trợ tài chính 50 tỉ đồng trong năm học 2021- 2022”. Thực tế đây là động thái nối tiếp chuỗi hoạt động hỗ trợ của trường trong nhiều năm qua, đồng thời bổ sung thêm những hỗ trợ cần thiết cho sinh viên trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Do đó, câu chuyện này hoàn toàn tách bạch với chính sách học phí đã công bố thống nhất trước đó.

Tiến sĩ Tuấn cũng cho biết với Gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên khó khăn mà trường quyết định giải ngân ngay trong tháng 9 này, nhà trường thật sự mong muốn giúp đỡ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch. Bất cứ sinh viên nào thuộc các diện khó khăn, diện chính sách hoặc có khai báo, trình bày thông tin hoàn cảnh phù hợp đều đang được nhà trường tiếp nhận.

Trường ĐH Văn Lang nói gì trước phản ứng của sinh viên về học phí? - ảnh 2

Sinh viên Trường ĐH Văn Lang trong một hoạt động

VLU

Theo tiến sĩ Tuấn, từ nỗi lo lắng về tài chính gia đình, học tập trực tuyến liên tục nhiều tháng liền, phần nào hạn chế kết nối thông tin giữa nhà trường và sinh viên, nên đã gây ra một số tranh luận đáng tiếc. Tuy nhiên, trường đã và đang mở rộng các kênh tư vấn hỗ thông tin và hướng dẫn sinh viên để khắc phục vấn đề trên trong thời gian sớm nhất, đặc biệt nhà trường luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp, xây dựng một cách tích cực nhất từ phía sinh viên và phụ huynh để điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Sinh viên không thuộc nhóm hỗ trợ có được nhận hỗ trợ? 

Cụ thể, theo thông báo đã công bố về chính sách hỗ trợ học phí cho học kỳ 1 năm học 2021–2022 của Trường ĐH Văn Lang ban hành ngày 6.9, có 4 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ: Sinh viên và gia đình bị thiệt hại nặng về người hoặc kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, gia đình sinh viên đồng hành cùng nhà trường, gia đình sinh viên có công xây dựng và đóng góp cho đất nước, sinh viên thuộc diện các diện chính sách. Thông qua từng nhóm đối tượng cụ thể, tùy vào hoàn cảnh gia đình nhà trường sẽmức hỗ trợ từ 10%, 20%, 30%, 40%, 50% học phí, tương ứng khoảng từ 2 triệu đến trên 10 triệu đồng/sinh viên. Sinh viên khó khăn nhưng không thuộc các nhóm kể trên có thể trình bày cụ thể với các khoa để nhà trường tổng hợp danh sách xét duyệt. Từ ngày 20.9, trường sẽ công bố danh sách sinh viên nhận hỗ trợ và mức hỗ trợ cụ thể.

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn cho biết thêm: "Trong thông báo hướng dẫn, nhà trường có ghi chú rõ, đối với những trường hợp không đủ các điều kiện đáp ứng để có giấy xác nhận, chúng tôi hoàn toàn có thể linh động trong việc minh chứng, xác thực. Quý phụ huynh có thể viết đơn trình bày tình hình hiện tại của gia đình, sau đó cập nhật đơn cam kết này lên hệ thống tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ của nhà trường. Đồng thời, sinh viên cũng cần thông tin đến khoa hoặc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên để nhà trường tổng hợp danh sách xác minh. Theo ghi nhận từ hệ thống, nhà trường đã nhận được trên 4.000 hồ sơ đăng ký từ sinh viên. Từ số lượng này, chúng tôi đã chuyển thông tin đợt 1 về cho các Khoa-Viện để xác minh thông tin".

Đối với các trường hợp sinh viên đang thực hiện giãn cách xã hội, tiến sĩ Tuấn cũng cho biết gia đình có thể viết đơn trình bày và bổ sung thông tin để được hưởng mức hỗ trợ về học phí. Khi điều kiện giãn cách xã hội ổn định, sinh viên có thể bổ sung minh chứng xác nhận từ địa phương. Trong trường hợp bất khả kháng không thể có xác nhận từ địa phương, sinh viên cần thông tin rõ cho khoa và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên để nhà trường tổng hợp xác minh thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm