Trường nói gì về clip phụ huynh chất vấn 'khó khăn sao còn học lớp này'?

Bích Thanh
Bích Thanh
12/10/2022 15:57 GMT+7

Ngày 12.10, Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp (TP.HCM) đã có báo cáo với Sở GD-ĐT TP.HCM và UBND Q.Gò Vấp về đoạn clip ghi lại phiên họp phụ huynh học sinh lớp 3/10 Trường tiểu học An Hội.

Theo đó, ngày 11.10, Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp có biết được đoạn clip được ghi hình trong buổi họp phụ huynh học sinh lớp 3/10, Trường tiểu học An Hội đầu năm học 2022-2023 qua mạng xã hội.

Nhà trường nói gì về video clip phụ huynh chất vấn 'khó khăn sao còn học lớp này'?

Ảnh chụp màn hình đoạn clip cho thấy người phụ nữ tên Tuyến có lời lẽ bị chỉ trích là trịch thượng, xúc phạm, phân biệt đối xử với những bậc cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn

Đoạn clip gây bức xúc trong dư luận, với hình ảnh một phụ nữ mặc áo vest trắng, tự xưng là Tuyến, đứng khoanh tay chất vấn các phụ huynh ngồi dưới với những lời lẽ bị chỉ trích là trịch thượng, xúc phạm, phân biệt đối xử với những bậc cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn. Người phụ nữ này còn yêu cầu những phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn đứng lên và hỏi họ tại sao khó khăn mà vẫn cho con theo học lớp này… Buổi họp có sự chứng kiến của hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm.

Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp đã yêu cầu hiệu trưởng báo cáo giải trình. Sau đó, hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội đã có báo cáo giải trình, xác định người phụ nữ trong clip là bà Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên phó ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) lớp 2/7 năm học 2021-2022 (nay là lớp 3/10 năm học 2022-2023).

Theo báo cáo, vào cuối tháng 8.2022, bà Tuyến đến gặp hiệu trưởng đề nghị: “Đại diện cho nhóm mạnh thường quân (MTQ) của lớp tặng cho trường 14 triệu để trường muốn sử dụng gì thì sử dụng và xin được cho tặng 1 máy lọc nước uống để đặt tại lớp 3/10 cho học sinh uống”. Hiệu trưởng đã xin ý kiến hội đồng sư phạm, đồng ý tiếp nhận máy lọc nước, còn tiền thì đưa vào quỹ hoạt động khuyến học.

Tuy nhiên, sau đó, giáo viên chủ nhiệm lớp 3/10 báo cáo với hiệu trưởng rằng: "Bà Tuyến đang vận động đại trà phụ huynh đóng góp để mua sắm một số cơ sở vật chất cho lớp và đóng góp cho nhà trường. Cô giáo và ban đại diện CMHS cũ lên tiếng ngăn cản nhưng bà không nghe, còn gạt họ ra khỏi nhóm CMHS của lớp trên Zalo”. Vì vậy, hiệu trưởng đã thông báo với hội đồng sư phạm sẽ trả lại khoản tiền trên cho CMHS lớp 3/10 vì không phải của MTQ.

Đoạn clip gây bức xúc trong dư luận
TIKTOK

Ngoài ra, ông Phạm Viết Duẩn, trưởng ban đại diện CMHS của trường, cũng nhận được phản ánh từ phụ huynh về việc bà Tuyến lạm dụng quyền để lạm thu, thu đổ đồng. Ông Duẩn đã làm việc với bà Tuyến và yêu cầu bà trả lại các khoản tiền đã thu. "Lúc đó, bà Tuyến đã khóc và xin sẽ giải quyết ổn thỏa", theo báo cáo của trường. Hiệu trưởng cũng nhắc nhở bà Tuyến ngưng lại mọi việc vận động thu-chi.

Hiệu trưởng và trưởng ban đại diện CMHS của trường đã đến dự phiên họp CMHS đầu năm học 2022-2023 của lớp 3/10 để kiểm tra việc bà Tuyến giải quyết việc lạm thu theo yêu cầu.

Lúc đó, phụ huynh Nguyễn Thị Liên đã yêu cầu bà Tuyến giải thích những hành động sai trái kể trên. Bà Liên còn tố cáo bà Tuyến lấy ý kiến CMHS lớp để đề nghị nhà trường chuyển con của bà sang học lớp khác. Thậm chí, bà Tuyến còn bị tố đã gặp con của bà Liên, yêu cầu học sinh này về nói với mẹ là phải vào group Zalo do bà Tuyến lập ra (group MTQ).

Đáp lại, bà Tuyến nói: “Các việc làm này xuất phát từ mong muốn học sinh của lớp có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt. Do không có số điện thoại của bà Liên và bà Liên không chịu vào group Zalo của lớp nên phải nhắn với con của bà Liên".

Rồi bà Tuyến chuyển sang chất vấn CMHS có hoàn cảnh khó khăn: “Việc đóng góp vậy thì có nên cho con ở lại học trong lớp không?”. Do muốn nghe ý kiến của CMHS nên hiệu trưởng đã nghe đến hết trường hợp thứ 3, thì yêu cầu bà Tuyến ngưng lại.

Hiệu trường đã khẳng định với CMHS của lớp rằng: “Nhà trường không có quan điểm như vậy. Nhà trường đã sắp xếp vào lớp thì cha mẹ có đóng góp vào chương trình hoạt động của ban đại diện lớp hay không, học sinh vẫn được học tại lớp như các bạn. Những gia đình khó khăn còn phải được hỗ trợ từ CMHS lớp, nhà trường, chứ không nên vận động đóng góp như mọi người; vận động không được đổ đồng”.

Báo cáo giải trình dẫn lời hiệu trưởng nêu rõ với CMHS rằng: “Bà Tuyến xin đại diện cho MTQ lớp hỗ trợ 14 triệu đồng để ủng hộ cho quỹ hoạt động khuyến học của trường nhưng nhà trường được biết đây không phải là tiền của MTQ, mà là thu đổ đồng từ CMHS. Do đó, nhà trường sẽ gửi lại ban đại diện CMHS mới của lớp 3/10 để xin ý kiến những ai đóng góp và xử lý số tiền này”.

Cũng trong phiên họp, bà Tuyến không được tái đắc cử vào ban đại diện CMHS lớp 3/10 năm học 2022-2023.

Sau phiên họp, nhà trường phát hiện bà Liên đã đăng đoạn clip tự quay được (không xin ý kiến CMHS lớp) trong cuộc họp lên nền tảng TikTok.

Nhà trường đã mời bà Liên lên làm việc để hỏi về mục đích đăng đoạn clip. Bà Liên khẳng định chỉ muốn "mọi người thấy bộ mặt của bà Tuyến" và rất đồng tình với cách xử lý của hiệu trưởng, trưởng ban đại diện CMHS của trường.

Được cán bộ quản lý nhà trường phân tích, bà Liên đã xóa bỏ đoạn clip. Sau đó, nhà của bà Liên bị tạt sơn và phụ huynh này nghi ngờ bà Tuyến trả thù dù hiệu trưởng đã khuyên bà phải giải quyết mọi việc bằng pháp luật vì chưa có bằng chứng bà Tuyến làm việc đó.

Trước khi nhà bị tạt sơn một ngày, bà Liên đã đăng clip trên TikTok với nội dung "đi đòi lại tiền cho người chị họ bị lừa mua sản phẩm khi đi xin việc làm", do đó không thể xác định ai tạt sơn nhà bà. Hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội cũng đã hướng dẫn bà Liên, đồng thời nhờ người liên hệ với Công an P.14, Q.Gò Vấp để bà Liên đến trình báo việc nhà bị tạt sơn. Tuy nhiên, bà Liên vẫn ấm ức nên đăng lại đoạn clip đã xóa lên TikTok.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.