Trường phổ thông hạng 5 sao

28/04/2012 03:22 GMT+7

Một tòa lâu đài với 3 sân tennis, 2 sân bóng đá chỉ để phục vụ 205 học sinh với học phí 52.500 USD/năm.

Nhìn từ xa Trường phổ thông MacDuffie (TP.Granby, bang Massachusetts, Mỹ) với lịch sử 120 năm, không khác gì với kiểu trường học trong phim Harry Potter, lâu đài đá với rừng cây và hồ nước bao quanh. Ông Steven Griffin - Hiệu trưởng, tự hào giới thiệu đây vốn là tài sản của một trường ĐH đã được các chủ đầu tư mua lại để làm trường phổ thông. Với mức học phí khủng vào khoảng 1,1 tỉ đồng/năm (bao gồm cả ăn, ở, bảo hiểm, giặt ủi…) cho một học sinh, trường thuộc vào hàng đầu trong số các trường trung học tư ở Mỹ.

 Trường phổ thông hạng 5 sao
Trường phổ thông hạng 5 sao

Du học sinh Việt ở trường

Tiền nào của đó. Ngoài giờ học, chơi thể thao thì có 3 sân tennis, 2 sân bóng đá và một nhà thi đấu bóng rổ. Yêu thích nghệ thuật thì trong trường có một nhà hát nhỏ để học sinh diễn kịch. Ngoài ra, có hàng chục câu lạc bộ như câu cá, âm nhạc, trượt tuyết… để tận dụng hết lợi thế của lâu đài và khung cảnh chung quanh.

Điều thú vị là với mức học phí khủng đó, vẫn có 5 học sinh Việt Nam theo học tại đây. Nguyễn Vân Anh từ Hà Nội sang và đang học lớp 11 tại trường bằng học bổng. Khi được hỏi ở đây khác gì với trường cũ ở Việt Nam, với điều kiện không được so sánh về điều kiện học tập và cơ sở vật chất, Vân Anh chỉ ngay 2 điều khác biệt: không đồng phục và có thể phát biểu tự do mọi điều và thậm chí là ồn ào trong giờ học.

Nguyễn Hoàng Long (cựu học sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM), cũng đang học lớp 11 ở Trường MacDuffie nói thêm sự khác biệt trong chuyện học ở đây: “Điểm thi, kiểm tra chỉ chiếm 30% số điểm tổng kết, việc làm bài tập về nhà, bài tập trên lớp và thái độ học tập chiếm đến 70% còn lại”. Nhìn chung với cả 5 học sinh Việt Nam khi sang đây chỉ cần vượt qua khả năng nghe nói tiếng Anh đều nhanh chóng vượt qua bạn bè bản xứ cũng như học sinh quốc tế đến từ 15 quốc gia khác trên thế giới đang theo học tại trường. Hoàng Long nhận xét: “Đơn cử như môn toán, trình độ lớp 11 ở Mỹ chỉ khó bằng lớp 9 ở Việt Nam”.

Lò cung cấp sinh viên cho các ĐH xịn

Hầu hết học sinh quốc tế khi chọn đến MacDuffie đều xác định, bảng điểm trung học của trường này chính là bàn đạp tốt nhất để vào các ĐH danh tiếng của Mỹ.

Ông Steven Griffin cung cấp cho chúng tôi danh sách các ĐH mà năm 2011 học sinh của trường đã được nhận trong đó không thiếu những cái tên nổi tiếng như: Harvard, Boston, New York, Suffolk, Rice, Cornell… Ông nói, thậm chí để giữ vị thế là một trường dự bị đại học (preparatory school), trường phải thường xuyên cập nhật hơn 20 chương trình nâng cao (AP: Advanced Program). Ông giải thích với khoảng cách trong vòng bán kính 100 km từ trường đến cả hai ĐH lớn là Boston và Harvard, nhà trường sẽ ký các hợp đồng với hai trường ĐH này để giảng viên của họ hỗ trợ giảng dạy cho học sinh.

Việc này xem ra có khi còn phiền phức hơn cách mà nhà trường đang làm để giữ thương hiệu quốc tế. Đó là hằng

năm cấp học bổng cho học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau để đảm bảo một tỷ lệ thích hợp với học sinh bản xứ và du học sinh giàu có từ Trung Quốc tìm đến ngày càng nhiều.

Học phí trung học ở Mỹ

Học phí bậc trung học ở Mỹ trung bình khoảng 20.000 -30.000 USD/năm, trường đắt nhất nước Mỹ khoảng 57.000 USD/năm. Học bổng ở Trường MacDuffie có thể tham khảo tại www.macduffie.org.

Trọng Phước

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.