Trường Sa xanh

05/01/2013 09:04 GMT+7

(TNO) Kỷ niệm 27 năm ngày ra mắt số báo đầu tiên (3.1.1986 - 3.1.2013), Báo Thanh Niên tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Báo Thanh Niên với Trường Sa" tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (kéo dài từ ngày 31.12.2012 đến ngày 6.1.2013).

(TNO) Kỷ niệm 27 năm ngày ra mắt số báo đầu tiên (3.1.1986 - 3.1.2013), Báo Thanh Niên tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Báo Thanh Niên với Trường Sa" tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (kéo dài từ ngày 31.12.2012 đến ngày 6.1.2013).

>> Không xa đâu Trường Sa ơi!
>> Hàng ngàn người xem triển lãm Báo Thanh Niên với Trường Sa
>> Thần tốc đến Trường Sa
>> Khai mạc triển lãm ảnh Báo Thanh Niên với Trường Sa
>> Trường Sa thân yêu
>> Thanh Niên với Trường Sa

Trong những năm qua, được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân tạo điều kiện, nhiều phóng viên của Báo Thanh Niên trên khắp mọi miền đất nước đã có nhiều chuyến công tác ra Trường Sa để ghi nhận hình ảnh đất đảo, cuộc sống của quân và dân ở vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc trên biển Đông.

Triển lãm nhằm giới thiệu một số hình ảnh mà phóng viên, CTV Báo Thanh Niên đã ghi lại được qua các chuyến công tác ra Trường Sa nhằm giới thiệu đến công chúng, du khách, các bạn trẻ về phong cảnh, hoạt động các đoàn đại biểu từ đất liền ra thăm đảo, đặc biệt về cuộc sống của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Những hình ảnh bình dị nhưng đã phản ánh được nỗ lực lớn lao, sự hy sinh cao cả của người dân đảo, những người lính hải quân ngày đêm miệt mài canh giữ biển trời Tổ quốc.

Là một tờ báo chính trị xã hội, đối tượng phục vụ chính là các tầng lớp bạn đọc nói chung và thanh niên nói riêng, ngoài việc không ngừng cải tiến nội dung, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa - thể thao sau mặt báo, Báo Thanh Niên còn tổ chức nhiều chương trình hướng về biển đảo, cụ thể là hướng đến gia đình những người con ưu tú của đất nước đã anh dũng hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển Đông, những ngư dân nghèo khó nhưng luôn khát khao vươn ra khơi xa làm kinh tế biển để góp phần canh giữ, bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng như các chương trình Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi, Tri ân liệt sĩ Gạc Ma, Tri ân liệt sĩ nhà giàn DK1.

Triển lãm ảnh lần này ngoài các chủ đề xoay quanh đến Trường Sa thân yêu như: Nhịp sống Trường Sa, Không xa đâu Trường Sa ơi, Sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, Thần tốc đến Trường Sa, Công dân nhí nơi đầu sóng... còn có các chùm ảnh về các chương trình: Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi, Tri ân liệt sĩ Gạc Ma và nhà giàn DK1...

Triển lãm ảnh lần này có hơn 140 tấm ảnh, kéo dài từ ngày 31.12.2012 đến ngày 6.1.2013.

Thanh Niên Online xin giới thiệu đến bạn đọc hình ảnh về một Trường Sa xanh thân yêu có trong triển lãm lần này.

Dù đã được nghe nhiều, nhưng chỉ đến khi tới thăm quần đảo Trường Sa, chúng tôi mới có thể thấu hiểu sự khắc nghiệt, dữ dội của thiên nhiên, thời tiết giữa biển khơi. Nhưng bất chấp tất cả, những mầm xanh vẫn vươn lên mơn mởn, mạnh mẽ không chỉ ở đảo nổi mà còn ở đảo chìm và trên cả nhà giàn.

Được tận mắt chứng kiến, chúng tôi càng thêm khâm phục sức sáng tạo, nghị lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn, thích nghi với mọi hoàn cảnh của các chiến sĩ. Không chỉ ngày đêm vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc mà các anh còn mang đến cho Trường Sa ngày càng nhiều thêm những mầm xanh... (Trích Trường Sa xanh - Tác giả Minh Ngọc, đăng trên Thanh Niên Tuần San ngày 10.6.2011)


Ảnh: Lê Văn Hùng


Ảnh: Hoài Nam


Ảnh: Thanh Thùy


Ảnh: Đình Phú


Ảnh: Minh Ngọc


Ảnh: Đình Phú

Ở các đảo, mỗi năm chỉ được vài tháng biển êm, thời gian còn lại là những mùa sóng gió. Mùa biển động, nước ngọt, rau xanh, điều kiện sinh hoạt… trở thành những thử thách đối với lính đảo. Thế nhưng, gian khó chỉ là chất xúc tác cho tinh thần lạc quan. Nhiều anh lính trẻ đã tình nguyện công tác năm này qua năm khác tại các đảo và điểm đảo.

Những người lính đảo có nước da rám nắng nhưng ánh mắt và nụ cười thì luôn rạng rỡ. Những bài học tiết kiệm nước, trữ nước, trồng rau xanh… những người lính như anh thuộc nằm lòng. Tôi xúc động khi nghe người trẻ thổ lộ, khi xác định được lý tưởng của mình thì sẽ đi đến cùng. Nó trở thành máu thịt, tình yêu hay đôi khi là nhịp thở khiến họ tự nguyện dấn thân một cách vô điều kiện. (Trích Sức sống mãnh liệt ở Trường Sa - Tác giả: Thanh Thùy, đăng trên Thanh Niên ngày 30.4.2012)


Ảnh: Lâm Viên


Ảnh: Lâm Viên


Ảnh: Lâm Viên


Ảnh: Hoài Nam


Ảnh: Tấn Tú


Ảnh: Tấn Tú

Thanh Niên

>> Tuyển giáo viên công tác tại Trường Sa
>> Giờ sản xuất vì Trường Sa
>> Trung Quốc lại hoạt động trái phép ở Hoàng Sa, Trường Sa
>> Thêm tư liệu lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa
>> Sáng tạo vì sự phát triển bền vững của Trường Sa
>> Sáng tạo vì Trường Sa
>> Vì Hoàng Sa, Trường Sa
>> Khởi công xây dựng trường học tại Trường Sa
>> Gieo chữ ở Trường Sa
>> Kiều bào đóng góp xây tháp ở Trường Sa
>> Vận động được gần 10 tỉ đồng xây trường ở Trường Sa
>> Góp 1.000 lá cờ Tổ quốc gửi tặng Trường Sa
>> Bác sĩ Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn
>> Vì học sinh Trường Sa thân yêu
>> Trường Sa ấm
>> Môt đời vì Hoàng Sa-Trường Sa
>> Dân Cà Mau đánh cá ngừ ở Trường Sa
>> Hoàng Sa, Trường Sa vào đề thi
>> Tình nguyện ra Trường Sa làm việc
>> Vua' rau ở Trường Sa Đông
>> Tổ quốc ở Trường Sa" - Thơ Nguyễn Việt Chiến
>> Đến với gia đình liệt sĩ đảo Gạc Ma, Trường Sa
>> Phó chủ tịch xã trẻ nhất Trường Sa
>> Dựa Trường Sa vượt bão giông

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.