Trưởng thôn hành động: Nhớ tên gần 3.000 người dân

Hữu Tú
Hữu Tú

Nhớ tên gần 3.000 nhân khẩu trong thôn, trưởng thôn Phạm Văn Long (41 tuổi, thôn Mỹ Phú 1, xã Ô Loan, Đắk Lắk) là điểm tựa của người dân trong những ngày lũ dữ và hành trình dựng lại cuộc sống sau thiên tai.

Gần một năm sau trận lũ lịch sử cuối năm 2025 quét qua phía đông Đắk Lắk, thôn Mỹ Phú 1 đã khoác lên mình diện mạo mới. Những ngôi nhà từng bị lũ tàn phá nay được sửa sang, gia cố vững chãi, cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp thường ngày. Nhìn khung cảnh bình yên hôm nay, ít ai hình dung nơi đây từng chìm trong biển nước.

Nhớ tên gần 3.000 người dân - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Long, trưởng thôn Mỹ Phú 1, thăm hỏi hộ gia đình khó khăn

ẢNH: HỮU TÚ

Đằng sau sự hồi sinh của Mỹ Phú 1 là sự chung tay của chính quyền, các tổ chức, nhà hảo tâm và người dân. Trong hành trình ấy, trưởng thôn Phạm Văn Long, mà người dân quen gọi là "trưởng thôn chân đất", hết lòng thực hiện trách nhiệm của mình. Sau những ngày băng mình trong mưa lũ đưa người dân đến nơi an toàn, anh miệt mài cùng bà con khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống và tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

Gác chuyện nhà để lo cho dân

Trong những ngày cả vùng ngập trong biển nước, anh Long gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Anh cùng lực lượng tại chỗ liên tục di dời người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn, hỗ trợ các hộ dân giữa dòng nước xiết. Khi mưa dứt, nước bắt đầu rút, dù đã trải qua nhiều ngày dài kiệt sức, anh lập tức bắt tay rà soát thiệt hại, lập danh sách các hộ dân để tiếp nhận và phân bổ nguồn cứu trợ.

Nhớ tên gần 3.000 người dân - Ảnh 2.

Thôn Mỹ Phú 1 (xã Ô Loan, Đắk Lắk) đang từng ngày đổi thay sau trận lũ lịch sử cuối năm 2025

ẢNH: HỮU TÚ

Ít ai biết, trong lúc tất bật lo cho bà con, đầm tôm và trang trại chăn nuôi của chính gia đình anh ở vùng ngập sâu đã bị nước lũ cuốn trôi, thiệt hại gần 500 triệu đồng. "Tài sản của gia đình mất mát thì xót lắm, nhưng mình làm cán bộ thôn, lúc hoạn nạn phải lo cho dân trước. Chẳng lẽ mình lo thu vén cho nhà mình rồi để bà con chịu đói, gặp nguy hiểm sao được…", anh Long chia sẻ.

Sau trận lũ, một đoạn clip ghi lại cảnh người trưởng thôn đi chân đất đứng giữa sân nhà văn hóa, không cần sổ sách vẫn đọc vanh vách tên gần 800 hộ dân (gần 3.000 nhân khẩu) lên nhận quà cứu trợ được lan tỏa mạnh trên mạng xã hội. Hình ảnh giản dị ấy nhận được nhiều sự cảm phục bởi phía sau là nhiều năm gắn bó, thuộc từng hoàn cảnh của người dân trong thôn.

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Sau thiên tai, lượng hàng cứu trợ từ nhà nước, các nhà hảo tâm liên tục đổ về địa phương. Với cán bộ cơ sở, việc tiếp nhận và phân bổ nguồn lực là khối lượng công việc rất lớn. Nhờ sự sâu sát và cách làm thấu lý đạt tình của anh Long, bà con thôn Mỹ Phú 1 trở thành điểm sáng về sự đoàn kết, nghĩa tình, không xảy ra bất kỳ khiếu nại hay thắc mắc nào.

Nhớ tên gần 3.000 người dân - Ảnh 3.

Anh Long đến trao quà cho hộ người già khó khăn

ẢNH: HỮU TÚ

Theo anh Long, điều quan trọng nhất là công bằng, minh bạch và đúng đối tượng. Các hộ ngập sâu, nhà cửa hư hỏng nặng được ưu tiên nhận mức hỗ trợ cao hơn; những hộ thiệt hại nhẹ hơn vẫn được bảo đảm đầy đủ các phần quà theo từng đợt. Anh cùng địa phương chủ động phối hợp với các đoàn thiện nguyện, ưu tiên sửa chữa nhà cho hộ neo đơn, người già yếu và những gia đình bị tốc mái trước tết Nguyên đán.

"Mỗi đợt có nhà tài trợ về địa phương, các phần quà dành cho người dân đều có giới hạn, đợt này chưa tới lượt thì đợt sau chắc chắn tới, không ai bị bỏ lại phía sau. Vì thế, mỗi hộ gia đình đều có quà, không ai tị nạnh nhau, họ thấu hiểu và san sẻ với nhau nhiều hơn", anh Long bày tỏ.

Điều khiến nhiều người nể phục ở anh còn là trí nhớ đặc biệt. Sau 15 năm làm trưởng thôn, anh có thể nhớ tên gần 800 hộ với khoảng 3.000 nhân khẩu cùng hoàn cảnh của nhiều gia đình. Chính sự gần dân ấy giúp công tác tuyên truyền, triển khai chính sách và hỗ trợ người dân luôn thuận lợi.

Đồng hành cùng bà con gây dựng lại cuộc sống

Theo trưởng thôn Phạm Văn Long, hỗ trợ sau thiên tai là giải pháp trước mắt, điều quan trọng hơn là giúp người dân nhanh chóng trở lại sản xuất để tự ổn định cuộc sống. Ngay khi ruộng đồng khô ráo, anh vận động bà con xuống giống từ nguồn lúa chất lượng cao do nhà nước hỗ trợ, hướng dẫn làm đất và gieo cấy đúng thời vụ. Kết quả là vụ đông xuân vừa qua mang lại niềm vui lớn. Nếu trước đây mỗi sào (khoảng 500 m2) chỉ thu được khoảng 6 - 7 bao lúa thì nay năng suất tăng lên 10 - 11 bao/sào.

Nhớ tên gần 3.000 người dân - Ảnh 4.

Trưởng thôn Mỹ Phú 1 tích cực tuyên truyền các chính sách của nhà nước đến với người dân

ẢNH: HỮU TÚ

Song song đó, anh khuyến khích bà con đa dạng hóa sinh kế, khôi phục diện tích rau màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đồng thời nối lại hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản. Đến nay, đời sống kinh tế - xã hội của thôn Mỹ Phú 1 đã phục hồi từ 95% đến gần 100%, trong đó nhiều hộ chịu thiệt hại nặng nhất cũng là những hộ sớm ổn định cuộc sống nhờ được ưu tiên hỗ trợ.

Là cử nhân kinh tế và có 15 năm làm trưởng thôn, anh Long không chỉ giải quyết khó khăn trước mắt mà còn chuẩn bị cho những tình huống lâu dài. Từ bài học của trận lũ lịch sử, anh vận động các hộ chăn nuôi dựng chuồng trại ở vị trí cao, chuẩn bị điểm tập kết gia súc, gia cầm để chủ động di dời khi có mưa lũ. Danh sách các hộ nằm trong vùng nguy cơ ngập sâu, sạt lở cũng luôn được anh cập nhật để sẵn sàng phương án sơ tán khi cần thiết. Không chỉ vậy, anh còn tích cực tham gia chuyển đổi số ở cơ sở. Anh trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, góp phần đưa thôn Mỹ Phú 1 đạt hơn 90% chỉ tiêu chuyển đổi số.

Gần một năm sau thiên tai, Mỹ Phú 1 đã khoác lên mình diện mạo mới. Dẫu vẫn còn gánh khoản nợ sau trận lũ và thu nhập chủ yếu dựa vào phụ cấp trưởng thôn, anh Phạm Văn Long vẫn lặng lẽ đồng hành cùng người dân. Với người trưởng thôn chân đất ấy, phần thưởng lớn nhất không phải là những lời khen, mà là khi nhìn thấy quê hương hồi sinh và cuộc sống của bà con từng ngày ổn định trở lại. (còn tiếp)

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.