Truy tố nguyên Tổng giám đốc PVEP nhận chi lãi ngoài từ OceanBank

Thái Sơn
Thái Sơn
14/03/2019 14:32 GMT+7

Viện KSND tối cao xác định ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc Công ty thăm dò khai thác dầu khí Việt Nam , đã nhận 4 tỉ đồng tiền chi lãi ngoài của OceanBank.

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).
Các bị can bị truy tố gồm: Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD); Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng Ban Tài chính PVEP; và Vũ Thị Ngọc Lan, nguyên Phó tổng giám đốc PVEP.
Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.
Theo đó, ông Đỗ Văn Khạnh, khi đó là Tổng giám đốc PVEP, đã có quyết định phân công bà Vũ Thị Ngọc Lan, khi đó là Phó tổng giám đốc PVEP phụ trách tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.
Ông Nguyễn Tuấn Hùng, với vai trò là Trưởng Ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 - 2014), là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng việc gửi tiền của PVEP vào OceanBank.
Từ các khoản tiền gửi của PVEP, OceanBank đã chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỉ đồng. Mặc dù Nguyễn Tuấn Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỉ đồng, nhưng căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỉ đồng.
Cáo trạng xác định ông Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỉ đồng; Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ OceanBank và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.
Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Tuấn Hùng thành khẩn khai báo nhưng chưa khai nhận hết và chưa nộp số tiền đã chiếm đoạt. Bị can Đỗ Văn Khạnh và Vũ Thị Ngọc Lan đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, chủ động nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt.
Trong vụ án này, bị can Nguyễn Tuấn Hùng còn khai đưa tiền lãi ngoài cho nhiều đối tượng khác, nhưng Cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ để giải quyết trong vụ án này, nên đã tách hành vi và các tài liệu liên quan đến tiếp tục điều tra trong 1 vụ án khác.
Ông Đỗ Văn Khạnh (52 tuổi, quê Thái Bình), bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ ngày 18.12.2018, trong quá trình điều tra giai đoạn 2 đại án kinh tế tham nhũng tại OceanBank.
Trong giai đoạn 2010-2015, ông Đỗ Văn Khạnh là Tổng giám đốc và sau đó là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP. Trước khi bị bắt, ông Khạnh là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling).
Bị can Nguyễn Tuấn Hùng bị khởi tố bắt tạm giam từ tháng 6.2018; Bị can Vũ Thị Ngọc Lan bị khởi tố bắt tạm giam đầu tháng 1.2019.
 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.