Truy tố Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch'

10/09/2021 06:43 GMT+7

Ngày 9.9, theo nguồn tin của Thanh Niên, Viện KSND H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) đã tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo sạch' .

5 bị can bị truy tố về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại khoản 2 điều 331 bộ luật Hình sự, gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An, Long An); Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng); Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, ngụ P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM); Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, ngụ P.Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM); Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội). 

Xuyên tạc, xúc phạm tổ chức, cá nhân

Theo cáo trạng, sau khi nắm bắt được chủ trương của UBND TP.Cần Thơ thực hiện dự án Khu đô thị mới Thới Lai (thuộc ấp Thới Thuận B, TT.Thới Lai, H.Thới Lai), do Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Cadif Cần Thơ làm chủ đầu tư, tháng 3.2020, Danh đến gặp Nguyễn Hoàng Trung Kiên và một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tại đây, Danh xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã viết 32 bài viết và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”. 
Tính từ ngày nhóm “Báo Sạch” đăng bài đầu tiên vào tháng 9.2019 cho đến tháng 12.2020 khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, các thành viên nhóm này đã thu lợi ích về kinh tế từ các doanh nghiệp với tổng số tiền khoảng 2,83 tỉ đồng. Số tiền này các bị can chia chác cho nhau cụ thể như sau: Trương Châu Hữu Danh khoảng 300 triệu đồng, Nguyễn Phước Trung Bảo khoảng 410 triệu đồng, Đoàn Kiên Giang khoảng 250 triệu đồng, Nguyễn Thanh Nhã khoảng 245 triệu đồng và Lê Thế Thắng khoảng 260 triệu đồng. Hiện Bảo còn giữ riêng số tiền 500 triệu đồng. Tuy nhiên, vì thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra mới chỉ làm việc được với 2/8 doanh nghiệp, cá nhân liên quan. Những doanh nghiệp, cá nhân còn lại sẽ tiếp tục được xác minh làm rõ, nếu có dấu hiệu của tội phạm sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật
Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng TP.Cần Thơ, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, có thể gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; gây mâu thuẫn, chia rẽ, lôi kéo, gây hoang mang trong dư luận xã hội; kích động mọi người gây mất ổn định về an ninh, trật tự công cộng. Nhiều bài viết quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân… Danh còn viết và đăng trên trang Facebook cá nhân “Trương Châu Hữu Danh” 49 bài khác có liên quan đến các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trên cả nước. Cơ quan điều tra cũng thu thập được 5 bài qua đơn tố giác của cá nhân.

Nhóm “báo sạch” và 47 bài viết

Cũng theo cáo trạng, ngoài việc sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi vi phạm, vào khoảng tháng 8.2019, các bị can cùng nhau lập Fanpage 'Báo Sạch', group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”, mục đích là để viết, đăng tải các bài viết, video clip về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook. Trong đó, Bảo là người trực tiếp khởi tạo Fanpage “Báo Chí Sạch” trên Facebook. Sau đó khoảng một tháng, các thành viên góp ý, trang được đổi tên thành “Báo Sạch” và có các bài viết đầu tiên về Công ty Asanzo. 
Trong 5 thành viên, Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên; Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Tổng số bài được viết và đăng trên “Báo Sạch” và “Làm Báo Sạch” là 47 bài. Người viết và đăng nhiều nhất là Bảo với 17 bài; Danh viết, đăng 7 bài trên “Báo Sạch”; Giang viết, đăng 11 bài trên “Báo Sạch” và 3 bài trên “Làm Báo Sạch”; Nhã viết, đăng 5 bài trên “Báo Sạch”; Thắng đăng 1 bài trên “Báo Sạch”. Và 3 bài khác mà các bị can khai không nhớ ai đã đăng. 
Cáo trạng cho rằng các bị can đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video clip, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán lên Facebook, YouTube. Qua đó hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời làm ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân đối với nhà nước, chính quyền...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.