‘Truyền hình Báo Thanh Niên là minh chứng cho chuyển đổi số’

0 Thanh Niên Online

Chuyển đổi số báo chí là một quá trình khó khăn nhưng đang ngày càng mang tính cách mạng hơn, thể hiện ở chỗ tất cả ban biên tập đều nhận thức được nhu cầu tư duy lại: mô hình kinh doanh, chiến lược nội dung và phương thức phát triển công nghệ.

Sáng 23.12, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Hội Nhà báo TP.HCM và Hội Tin học TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm “Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững” nhằm thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của các cơ quan báo chí về chuyển đổi số.

Chia sẻ tại tọa đàm, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết quá trình chuyển từ một tờ báo giấy đơn thuần thành cơ quan báo chí đa phương tiện của Báo Thanh Niên nói riêng và nhiều cơ quan báo chí ở TP.HCM xuất phát từ nhu cầu tự thân.

Chuyển đổi số báo chí là một quá trình khó khăn nhưng đang ngày càng mang tính cách mạng hơn, thể hiện ở chỗ tất cả ban biên tập đều nhận thức được nhu cầu tư duy lại: mô hình kinh doanh, chiến lược nội dung và phương thức phát triển công nghệ.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập Báo Thanh Niên phát biểu: "Đến nay, sự phát triển của truyền hình Báo Thanh Niên đã nhận được sự đón nhận rộng rãi, tích cực.

Con số 4,2 triệu lượt người trên toàn thế giới đăng ký kênh YouTube của Báo Thanh Niên vừa đạt được trong tháng 12.2021 là một mình chứng cho thành công này.

Để đi tới cột mốc đó, tập thể Ban Truyền hình Báo Thanh Niên cũng phải thử nghiệm nhiều sản phẩm, nhiều cách làm khác nhau, nhưng đều ở quy mô tương đối nhỏ.

Khi không thấy hiệu quả là phải thay đổi cách làm ngay để giảm “học phí”.

Chỉ có một nguyên lý mang tính định hướng mà chúng tôi xác định từ đầu và luôn giữ vững đó là truyền hình Báo Thanh Niên phải bám chắc vào các nền tảng số, chứ không thể tham vọng biến mình thành một “đài truyền hình nhỏ” hay một “nhà thầu phụ” cho các đài truyền hình."

‘Truyền hình Báo Thanh Niên là minh chứng cho chuyển đổi số’ - ảnh 1
Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên đề nghị tháo gỡ nút thắt về cơ chế để cơ quan báo chí đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số

ngọc dương

Đối với việc chuyển dịch mô hình kinh doanh từ báo in sang online, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ tình hình phức tạp hơn rất nhiều bởi báo in Thanh Niên là một tài sản lớn. Việc tái định vị thương hiệu tờ báo thành một tên tuổi trên thị trường nội dung số, đến nay đã lọt vào top 5 tờ báo điện tử chính thống có lượng người xem đông đảo nhất nhưng Báo Thanh Niên chưa dám tự nhận là thành công.

Do chi phí chuyển đổi số không rẻ, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn cho rằng bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước thì cần tháo gỡ nút thắt về cơ chế để báo chí tự thân vận động đi lên mới là “kế sâu rễ bền gốc”. Đồng thời, cần có sự bắt tay, hợp tác, liên kết kinh doanh giữa cơ quan báo chí với các doanh nghiệp CNTT để tạo tiền để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh và bền vững.

Ngay sau buổi tọa đàm, Hội Nhà báo TP.HCM đã chính thức công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Phóng viên Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, chỉ định Ban chủ nhiệm lâm thời do nhà báo Bùi Bửu Hà – Phó trưởng Văn phòng đại diện Báo Đầu tư tại TP.HCM – làm chủ nhiệm.

‘Truyền hình Báo Thanh Niên là minh chứng cho chuyển đổi số’ - ảnh 2

Ra mắt Câu lạc bộ Phóng viên Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số

lê nam

Đây là câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành thứ 7 trực thuộc Hội Nhà báo TP.HCM. CLB gồm 30 thành viên là các phóng viên chuyên viết về lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số thuộc các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn TP.HCM, hướng đến mục tiêu tạo không gian sinh hoạt chuyên môn nghiệp vụ.

Cũng trong dịp này, Hội Nhà báo TP.HCM và Sở TT-TT TP.HCM phát động và công bố Điều lệ Giải Báo chí viết về Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số TP.HCM lần thứ I - năm 2022, dự kiến tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành TT-TT 28.8.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm