Truyền thông Trung Quốc bác tin binh sĩ bị Ấn Độ bắt vì vượt ranh giới

0 Thanh Niên Online

Truyền thông nhà nước Trung Quốc bác bỏ thông tin binh sĩ nước này bị Ấn Độ giam giữ nhưng cho biết một cuộc tuần tra thường lệ của Trung Quốc đã bị "cản trở bất hợp lý" vào cuối tháng trước.

Truyền thông Trung Quốc bác tin binh sĩ bị Ấn Độ bắt vì vượt ranh giới - ảnh 1

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại đèo Bumla ở bang Arunachal Pradesh

AFP

South China Morning Post ngày 10.10 đưa tin truyền thông Trung Quốc đã bác bỏ thông tin binh sĩ nước này bị Ấn Độ giam giữ do vượt qua Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước vào cuối tháng trước.

Báo China Daily dẫn lại một nguồn tin quân sự cho biết việc truyền thông Ấn Độ đưa tin binh sĩ Trung Quốc bị giam giữ vì vượt qua LAC là "hoàn toàn bịa đặt và không đúng sự thật". China Daily cũng cho biết quân đội Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực Dongzhang do nước này kiểm soát.

Tuy nhiên, China Daily cũng đưa tin rằng một cuộc tuần tra thường lệ của Trung Quốc đã bị "cản trở bất hợp lý". Tờ báo này cho biết các binh sĩ đã có biện pháp đối phó sau khi bị cản trở và quay lại sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

China Daily dẫn lời nguồn tin cho biết binh sĩ vẫn ở trong lãnh thổ Trung Quốc “và việc lực lượng biên phòng Trung Quốc tổ chức tuần tra trên lãnh thổ của mình hoàn toàn hợp lý và hợp pháp”. Nguồn tin nói thêm rằng Ấn Độ đã “cố tình khiêu khích và bôi nhọ Trung Quốc, đồng thời vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận song phương”.

Tuần trước, truyền thông Ấn Độ đưa tin một số binh sĩ Trung Quốc đã bị giam giữ trong vài giờ sau một cuộc đụng độ nhỏ gần sông Trường Giang ở khu vực Tawang của bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ.

Báo Ấn Độ The Hindu dẫn lời một nguồn tin cho biết "cuộc đụng độ xảy ra do nhận thức khác nhau về ranh giới". Theo The Hindu, các binh sĩ Trung Quốc đã bị giam giữ trong vài giờ trước khi sự việc được giải quyết theo quy trình.

Tờ Hindustan Times dẫn lời các nguồn tin chính thức khác cho biết Ấn Độ không giam giữ binh sĩ nào và không có cơ sở hạ tầng bị hư hại trong vụ việc.

Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ - Trung Quốc là gì?

Khu vực Tawang từ lâu là điểm nóng trong tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Bắc Kinh cho rằng phần đông bắc của Arunachal Pradesh thuộc Tây Tạng.

Cuộc đụng độ mới nhất diễn ra chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức đàm phán quân sự vào ngày 10.10 để giảm bớt căng thẳng dọc theo LAC. Theo tờ Hindustan Times, hai bên đang cố gắng thống nhất kế hoạch giải tán lực lượng được triển khai tại Hot Springs, một trong những khu vực tranh chấp chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

Hôm 27.10, Thủ tướng Xavier Bettel của Luxembourg thừa nhận lẽ ra phải “hành xử khác hơn” sau khi ông bị tố cáo có hành vi đạo văn trong quá trình thực hiện luận văn đại học hơn 20 năm trước.