TSMC có động thái bất ngờ giúp Apple tiết kiệm hàng tỉ USD

08/08/2023 08:31 GMT+7

Nhà cung cấp chip TSMC đã quyết định không tính phí Apple đối với các chip 3nm bị lỗi trước khi iPhone 15 Pro và chip A17 Bionic được giới thiệu.

Báo cáo đến từ The Information cho biết, đây là một bước đi bất thường của TSMC cho vị khách hàng đặc biệt của họ. iPhone 15 Pro được đồn đoán sẽ đi kèm chip A17 Bionic - chip đầu tiên của Apple được sản xuất với quy trình chế tạo 3nm vốn cho phép các bóng bán dẫn được đóng gói dày đặc hơn giúp mang lại hiệu suất tốt hơn.

TSMC có động thái bất ngờ giúp Apple tiết kiệm hàng tỉ USD - Ảnh 1.

TSMC có ưu ái đặc biệt đối với việc tính phí chip 3nm cho Apple

REUTERS

Việc giới thiệu công nghệ chip nâng cao như 3nm dẫn đến một số lượng lớn chip bị lỗi trong quá trình sản xuất do chưa thực sự hoàn thiện. Nhưng điều thú vị là TSMC sẽ chỉ tính phí đối với Apple cho các chip hoạt động, một động thái rất khác thường vì các khách hàng của TSMC thường phải trả tiền cho các tấm wafer và tất cả các khuôn chứa trong đó, bao gồm cả các chip bị lỗi. Điều này cho phép Apple tiết kiệm được một khoản tiền lớn, lên đến hàng tỉ USD.

Do các đơn đặt hàng của Apple từ TSMC quá lớn nên đó có thể là lý do cho việc cắt giảm chi phí đối với chip bị lỗi. Việc Apple sẵn sàng trở thành khách hàng đầu tiên của nhà cung cấp đối với các quy trình sản xuất mới, dẫn đến việc công ty chấp nhận chi trả một khoản tiền lớn cho việc R&D quy trình mới cũng như cơ sở vật chất để sản xuất chúng.

Quy mô đơn đặt hàng của Apple cũng cho phép TSMC cải thiện và mở rộng dây chuyền sản xuất chip để thúc đẩy quá trình sản xuất hàng loạt. Sau khi các vấn đề về sản xuất và năng suất chip 3nm được cải thiện và các khách hàng khác tìm đến quy trình này, TSMC có thể yêu cầu những khách hàng đó trả giá cao hơn cũng như tính phí cho các khuôn bị lỗi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.