TSMC lần đầu tiên không đạt dự báo doanh thu

11/01/2023 17:45 GMT+7

Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới của Đài Loan đã bỏ lỡ dự báo doanh thu quý 4/2022 do nhu cầu điện tử chậm lại và lạm phát kinh tế gia tăng.

Theo Bloomberg, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) lần đầu tiên ghi nhận doanh thu hằng quý không đạt ước tính sau hai năm. Điều này cho thấy ngay cả TSMC, với lợi thế về công nghệ và quy mô lớn, cũng không thể thoát khỏi tình trạng suy giảm chi tiêu toàn cầu khi người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi lãi suất và lạm phát gia tăng.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) lần đầu tiên ghi nhận doanh thu hằng quý không đạt ước tính sau hai năm

REUTERS

Cụ thể, doanh thu quý 4/2022 của TSMC tăng 43% lên 625,5 tỉ Đài tệ (khoảng 20,6 tỉ USD), theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu hằng tháng do TSMC báo cáo. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn không giúp TSMC đạt dự đoán trung bình 636 tỉ Đài tệ được các nhà phân tích đưa ra trước đó.

TSMC trong năm 2022 đã phải giảm kế hoạch chi tiêu vốn khoảng 10% xuống còn 36 tỉ USD. Một số nhà phân tích cảnh báo hãng này có thể tiếp tục trì hoãn chi tiêu cho việc mở rộng vào năm 2023. Cổ phiếu của TSMC, vốn là công ty có giá trị nhất Đài Loan, giảm 27% vào năm ngoái, sau khi tăng gấp đôi trong thời kỳ dịch Covid-19.

Là nhà cung cấp độc quyền chip silicon của Apple, TSMC không tránh được việc bị ảnh hưởng bởi những vấn đề về hoạt động lắp ráp mà Apple gặp phải ở Trung Quốc. Apple đã buộc phải cắt giảm ước tính sản lượng sau hỗn loạn liên quan đến dịch Covid-19 tại một nhà máy ở Trịnh Châu.

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với nhiều sản phẩm sử dụng chip TSMC. Dù vậy, TSMC và khách hàng vẫn kỳ vọng xu hướng dài hạn về việc nhu cầu điện tử sẽ tiếp tục tăng. TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip thế hệ mới 3 nanomet vào cuối tháng 12.2022, và tăng số tiền đầu tư vào bang Arizona của Mỹ lên 40 tỉ USD.

TSMC đang chịu áp lực đa dạng hóa phân phối địa lý về hoạt động sản xuất chip tiên tiến. Công ty vừa hợp tác với các chính phủ lớn như Mỹ và Nhật Bản để mở rộng dấu ấn toàn cầu, vừa cam kết với chính quyền Đài Loan sẽ giữ công nghệ chip tiên tiến nhất ở quê nhà. Các nhà hoạch định chính sách và khách hàng đang ngày càng lo lắng về sự phụ thuộc công nghệ vào Đài Loan và đã thúc đẩy TSMC chuyển một số hoạt động sản xuất ra nước ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.