TSMC, MediaTek thuê hơn 10.000 nhân viên trong năm nay

0 Thanh Niên Online

Các công ty Đài Loan vẫn phải đối mặt với sự thúc đẩy mạnh mẽ của toàn cầu khi cuộc khủng hoảng chip chưa chấm dứt.

Theo Nikkei, hai nhà sản xuất chip hàng đầu của Đài Loan có kế hoạch thuê hơn 10.000 kỹ sư trong năm nay, để thúc đẩy kế hoạch mở rộng mạnh mẽ và duy trì lợi thế công nghệ khi các nước khác đang nỗ lực phát triển các ngành công nghiệp chip của riêng họ.

Nguồn thạo tin cho biết, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) muốn thuê khoảng 8.000 kỹ sư trong năm 2022, mức tương đương với năm ngoái. Hiện nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang trong giai đoạn mở rộng lớn nhất từ ​​trước đến nay, với các cơ sở được xây dựng và mở rộng ở Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

TSMC, MediaTek thuê hơn 10.000 nhân viên trong năm nay - ảnh 1
TSMC đang trong giai đoạn mở rộng lớn nhất từ trước đến nay

Reuters

TSMC hôm 13.1 thông báo có kế hoạch chi tới 44 tỉ USD trong năm nay để mở rộng năng lực sản xuất, giảm bớt tình trạng thiếu chip chưa từng có trên toàn cầu, nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng đối với chip được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo (AI) và các ứng dụng hỗ trợ 5G. Theo TSMC nói với Nikkei, công ty vẫn chưa hoàn thành kế hoạch tuyển dụng cho năm nay. Hiện hãng này đã có hơn 60.000 nhân viên trên toàn cầu.

Trong khi đó, MediaTek, nhà phát triển chip di động hàng đầu thế giới về các lô hàng, sẽ tiếp nhận hơn 2.000 nhân viên trong năm 2022. Công ty đã thuê hơn 2.000 kỹ sư vào năm ngoái, nâng tổng số nhân lên khoảng 19.300 người. MediaTek đang tuyển dụng chủ yếu ở Đài Loan, mặc dù sẽ nhắm đến việc bổ sung số lượng đáng kể nhân viên ở Ấn Độ, nơi hãng này có đội ngũ nghiên cứu và phát triển 1.000 người, và đã tìm thấy những “tài năng bán dẫn tuyệt vời”.

MediaTek đã chi khoảng 100 tỉ Đài tệ (khoảng 3,62 tỉ USD) cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong năm ngoái. Ngân sách năm nay sẽ tăng từ 10% đến 20%. Năm 2020, ngân sách R&D của công ty là 77,3 tỉ Đài tệ. MediaTek gần đây đã vượt qua nhà sản xuất chip di động lớn của Mỹ là Qualcomm trong thị trường 5G cao cấp.

Đài Loan tự hào là nền kinh tế bán dẫn lớn thứ hai thế giới về doanh thu, chỉ đứng sau Mỹ. Chỉ trong vài thập niên, Đài Loan đã xây dựng một cụm chip hoàn chỉnh và trưởng thành ở bờ biển phía tây của mình. Nhà sản xuất thiết bị chip lớn nhất châu Âu ASML có kế hoạch thuê khoảng 1.000 người ở Đài Loan trong năm nay, sau khi thuê 1.400 nhân viên vào năm ngoái. Hai nhà sản xuất vật liệu chip hàng đầu Merck và Entegris đang xây dựng cơ sở sản xuất mới ở Đài Loan và cũng có kế hoạch thuê thêm người tại hòn đảo trong năm nay.

Kế hoạch nhân sự của TSMC và MediaTek được đưa ra khi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu kéo dài một năm đã làm nổi bật tầm quan trọng chiến lược và ngành công nghiệp chip của Đài Loan. Tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp, từ điện thoại thông minh, máy tính đến ô tô và thiết bị quân sự.

Ngành sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ, Đức và Nhật Bản đều yêu cầu chính quyền Đài Loan khuyến khích các nhà sản xuất chip ưu tiên sản xuất chip ô tô. Nhằm tăng cường an ninh chuỗi cung ứng, các chính phủ trên thế giới cũng công bố kế hoạch trợ cấp lớn để đưa hoạt động sản xuất chất bán dẫn vào trong nước.

Để bảo vệ vị trí trong chuỗi cung ứng chip và giải quyết lo ngại về tình trạng khan hiếm nhân tài, Đài Loan gần đây đã mở 4 cơ sở đào tạo sau đại học về chất bán dẫn tại 4 trường đại học hàng đầu. Vùng lãnh thổ này có kế hoạch đầu tư 300 triệu Đài tệ (khoảng 10,86 triệu USD) trong thập niên tới để đảm bảo nguồn nhân lực R&D ổn định, hỗ trợ tăng trưởng cho ngành công nghiệp chip địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm