Từ 12.4, học sinh không còn học trực tiếp theo tinh thần tự nguyện

Bích Thanh
Bích Thanh
12/04/2022 06:00 GMT+7

Hôm nay (12.4), tất cả trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 trở lên tại TP.HCM sẽ đến trường học trực tiếp , không còn đến trường theo tinh thần tự nguyện.

Trước đây, theo quyết định ban hành ngày 25.1 của UBND TP.HCM, từ ngày 14.2, trẻ mầm non và học sinh (HS) từ lớp 1 đến lớp 6 đến trường trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh HS và người chăm sóc trẻ. Trong trường hợp phụ huynh HS chưa đồng thuận cho con em đến trường học trực tiếp thì HS tiếp tục học trên môi trường internet, học trên truyền hình hoặc giáo viên giao bài tập về nhà…

Từ hôm nay (12.4) tất cả học sinh tại TP.HCM đều đến trường học trực tiếp trừ trường hợp cách ly y tế

ĐÀO NGỌC THẠCH

Không còn chuyện “tôi không an tâm, tôi cho con ở nhà”

Ngày 10.4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký và ban hành công văn khẩn về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục từ ngày 12.4. Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành TP.Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức chăm sóc, giáo dục trực tiếp theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Đồng thời tổ chức xây dựng và phát triển nền tảng dạy học trực tuyến, hệ thống học liệu số, bài giảng số có chất lượng dùng chung, phù hợp với đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy học cho HS khi phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT, cho hay văn bản mới ban hành ngày 10.4 sẽ thay thế cho văn bản thực hiện từ ngày 25.1 cho đến nay. Thêm vào đó, Bộ đã có văn bản yêu cầu các tỉnh thành phải tổ chức dạy học trực tiếp. “Phụ huynh không thể nói tôi không an tâm, tôi cho con tôi ở nhà nữa mà tất cả đều phải đến trường học trực tiếp, trừ trường hợp phải cách ly y tế theo quy định”, ông Minh nói và khẳng định: “Những HS có nguyện vọng và học trực tuyến từ sau tết đến nay, sẽ phải quay trở lại học trực tiếp”.

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM nói thêm hiện nay học trực tuyến và trực tiếp thực hiện đan xen với nhau chứ học trực tuyến không còn là mô hình học tập riêng biệt như trước đây. Có thể học trực tuyến là nhiệm vụ học tập trong chương trình, có thể một số nội dung nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp, một số nội dung dạy học trực tuyến… Việc phối hợp 2 hình thức nói trên là việc phải làm và phù hợp với xu thế giáo dục, thích ứng, linh hoạt trong mọi tình huống.

Các trường thực hiện như thế nào ?

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó phòng GD-ĐT Q.3, cho biết theo lộ trình, từ ngày 14.2, các trường mầm non đón trẻ lứa tuổi mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi. Sau đó đến ngày 1.3 thì lứa tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) cũng đã đến trường, tùy điều kiện của từng trường có thể chủ động đón trẻ lứa tuổi nào trước, lứa tuổi nào sau cho phù hợp. Hiện nay, các trường mầm non tại Q.3, đã mở cửa toàn bộ và nhận đón trẻ ở các lứa tuổi.

Với quy định mới nhất, bà Dung cho biết tất cả HS từ mầm non trở lên đều phải đến trường học trực tiếp, trừ trường hợp phải cách ly y tế. Trong tình huống này, các trường sẽ tổ chức cho HS học trực tuyến, giao bài tập, nhiệm vụ học tập đối với HS từ lớp 1 trở lên để theo kịp tiến độ chương trình.

Tương tự, ông Trần Tâm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bành Văn Trân (Q.Tân Bình), cũng nói từ ngày 14.2, trường tiểu học đã mở cửa đón HS trở lại. Tuy nhiên, trên tinh thần tự nguyện, nhà trường vẫn tạo điều kiện, nếu phụ huynh chưa đồng tình có thể cho con em ở nhà học trực tuyến. Thực tế thì trường cũng có khoảng 3 HS tiếp tục ở nhà học trực tuyến. Hôm nay, theo quy định các em trở lại trường học trực tiếp cùng với những HS khác. Nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch trong công tác tổ chức các hoạt động giáo dục và hoạt động bán trú theo quy định.

Còn ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1), thông tin trước đây theo quy định của TP, trên tinh thần tự nguyện, phụ huynh HS lớp 6 nếu chưa đồng ý cho con đến trường có thể để con học trực tuyến tại nhà. “Thực tế, trường có 2 HS lớp 6 học trực tuyến từ đầu năm đến nay. Ngay sau khi TP ban hành công văn khẩn ngày 10.4, nhà trường triển khai và giáo viên chủ nhiệm đã thông báo đến phụ huynh để hôm nay đưa con em đi học trở lại”, ông Khoa nói.

Với văn bản này thì thống nhất HS toàn trường học trực tiếp, ngoại trừ trường hợp phải thực hiện cách ly y tế. “Bắt đầu từ sau hôm nay trở lại trạng thái bình thường trong trường học chứ không còn là trạng thái bình thường mới nữa. Nếu HS không đến trường sẽ thực hiện việc báo nghỉ học, vắng mặt theo quy định”, ông Khoa khẳng định.

Vị Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh nhấn mạnh nhà trường vẫn duy trì hệ thống dạy và học trực tuyến để nếu cần, tất cả HS có thể ôn lại bài, củng cố kiến thức sau những tiết học trực tiếp. Thêm vào đó cũng để phục vụ những HS phải thực hiện cách ly y tế có thể học trực tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.