Từ 20.10, người dân Việt Nam chính thức có thêm một loại căn cước công dân

Trần Cường
Trần Cường
19/10/2022 19:55 GMT+7

Kể từ ngày mai 20.10, người dân Việt Nam có thể xuất trình căn cước công dân điện tử thay thế căn cước công dân bản cứng để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính cũng như giao dịch dân sự.

Theo Bộ Công an, từ ngày 20.10, Nghị định số 59/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử sẽ có hiệu lực thi hành.

Do vậy, người dân có thể xuất trình thông tin định danh điện tử (căn cước công dân của công dân trên môi trường điện tử qua ứng dụng VNeID) để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính cũng như các giao dịch dân sự thay căn cước công dân gắn chip như hiện nay.

Từ ngày mai 20.10, công dân Việt Nam có thể dùng căn cước công dân điện tử như căn cước công dân gắn chip để chứng minh nhân thân và hiển thị nhiều thông tin được tích hợp

Bộ Công an

Căn cước công dân điện tử được chia làm 2 mức độ. Ở mức độ 1, công dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản của căn cước công dân điện tử như phòng chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng…) và giải quyết dịch vụ công trực tuyến như thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng…

Đối với tài khoản căn cước công dân điện tử ở mức độ 2, công dân có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện ích mà ứng dụng VNeID cung cấp như đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy tờ (giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...); thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền…

Theo nghị định này, người nước ngoài cũng có thể đăng ký và dùng định danh điện tử của Việt Nam qua ứng dụng VNeID để xuất trình thay thế hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.

Bộ Công an cho biết, căn cước công dân điện tử có tính bảo mật cao, tích hợp nhiều thông tin của công dân, do vậy có thể xuất trình căn cước công dân điện tử thông qua ứng dụng VNneID thay thế nhiều loại giấy tờ để thực hiện các thủ tục.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng, chủ căn cước công dân điện tử phải bảo mật tài khoản định danh điện tử của mình, không cung cấp mật khẩu cho người khác. Nếu mất kiểm soát tài khoản định danh của mình hoặc phát hiện có người sử dụng trái phép danh tính điện tử của mình thì cần báo ngay cho công an theo số 19000368 để được hỗ trợ.

Để đưa căn cước công dân điện tử vào sử dụng, ngoài việc thông báo tới các địa phương trên địa bàn, UBND TP.Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu sớm hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chip và định danh điện tử cho công dân trên địa bàn để người dân có đầy đủ phương tiện chứng minh nhân thân, thuận lợi cho việc thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.