Từ cậu bé mồ côi cha, xin cơm trong chùa tới mua nhà tuổi 26

Thúy Hằng
Thúy Hằng
08/08/2022 08:15 GMT+7

Lên 3 tuổi thì cha mẹ li dị, 6 tuổi anh hai mất, 13 tuổi thì lần lượt cha và chị ba cũng qua đời. Những biến cố khủng khiếp lần lượt đổ ập xuống đầu Sang nhưng anh không thể gục ngã. 'Tôi phải đứng dậy', Sang, người mua được nhà tuổi 26 hồi tưởng.

Sang, cậu bé mồ côi cha, phải xin ăn trong chùa nay đã mua được căn nhà đầu tiên ở tuổi 26

thúy hằng

Nước mắt cả đời cộng lại

Ngồi trước mặt chúng tôi, Trương Chấn Sang, 26 tuổi, không nhớ nổi bằng cách nào mình có thể vượt qua hết những biến cố của tuổi thơ. Nước mắt đã rơi, có lẽ phải bằng cả cuộc đời của Sang cộng lại.

Sinh ra ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương trong một gia đình khó khăn, cha làm nghề chài lưới, mẹ bán quán nhậu. Năm Sang 3 tuổi, nhà đổ nợ, cha mẹ ly dị. Ba anh chị em Sang sống cùng mẹ. Nhưng lúc Sang lên lớp 1, anh hai của Sang mất sau một thời gian chống chịu với bệnh gan. “Ngày ấy, anh vừa mới học xong đại học. Tôi nhớ mẹ đã phải bán hết mọi thứ có giá trị trong nhà để lấy tiền cho anh đi học. Anh mất xong, căn nhà cũng trống huơ trống hoác”, Sang hồi tưởng.

Nhà nghèo nhưng từ nhỏ Sang đã học giỏi có tiếng ở quê, nhất là môn tiếng Anh. Những hoạt động ngoại khóa của trường, lớp lúc nào anh cũng tham gia. Yêu thích cách dạy tiếng Anh của cô giáo dạy tiểu học, Sang lúc nào cũng nỗ lực với môn học này với ước mơ “một ngày mình cũng có thể đứng ở trên bục giảng như cô”. Nhưng những biến cố đau thương vẫn chưa dừng lại với Sang.

Năm Sang học lớp 8, một lúc anh mất thêm đi 2 người thân yêu, bản thân anh cũng trải qua tai nạn thập tử nhất sinh. Đầu tiên là ba Sang mất vì bệnh gan. Vào giữa năm học lớp 8, Sang đang trên đường đạp xe đi học thêm thì bị tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não nằm hôn mê hơn 1 tháng trời và khi tỉnh dậy thì mất trí nhớ tạm thời gần 3 tháng. Khi Sang vừa hồi phục chưa được bao lâu thì chị ba qua đời cũng vì bệnh gan.

“Tôi được mẹ kể lại, mình bị tai nạn nặng lắm, đưa vào bệnh viện tỉnh Bình Dương thì được chỉ định phải cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ Chợ Rẫy nói chỉ cần chậm trễ chút thôi là đã không cứu được tôi. Tôi hôn mê 25 ngày, nằm viện gần 3 tháng, được truyền gần 300 chai nước biển. Nhờ các thầy cô, bạn bè ở trường luôn thương yêu mà quyên góp được số tiền đủ giúp tôi chi trả viện phí và những tháng ngày ăn ở triền miên ở bệnh viện TP.HCM”, Sang hồi tưởng.

Sang chia sẻ với chúng tôi hành trình chông gai đã qua...

thúy hằng

Chị ba, người thương Sang như mẹ, luôn ân cần chăm sóc cho em trai bất kể ngày đêm, giúp Sang dần hồi phục. Đặc biệt, sau tai nạn chấn thương sọ não, dù đã được xuất viện nhưng có khoảng 3 tháng trời, Sang mất trí nhớ tạm thời. Anh thậm chí không nhớ nổi mẹ và chị gái, không nhớ những phép tính đơn giản hay nhớ mình là ai. Chị ba là người cận kề, thủ thỉ cùng em trai, bón cho em ăn, mong em hồi phục vì cuộc đời rất dài phía trước. Nếu không có chị ba, không biết cuộc đời Sang rồi sẽ đi đâu, về đâu. Thế nhưng, khi Sang vừa nhớ lại không được bao lâu, chị cũng bị bệnh nặng rồi qua đời.

Những năm tháng quá khó khăn ấy, Sang thường xuyên phải vào ngôi chùa gần nhà làm công quả, xin cơm trong chùa để ăn. Mẹ của Sang, sau những biến cố liên tiếp mất chồng và hai người con bà cũng lui tới làm công quả, nương tựa cửa chùa.

Đi theo cái mà mình mạnh nhất

Sang trở lại trường học, dù rất chăm chỉ, cố gắng thì cũng không thể nào về vị trí số 1 như trước đây nữa. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sang may mắn vừa đủ điểm để đậu vào Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương.

Không thể trở thành người giỏi nhất trong tất cả các môn, Sang quyết tâm đi theo hướng hãy học giỏi môn mà mình mạnh nhất, đó là tiếng Anh. Bạn bè dành thời gian để học môn này một phần thì Sang dành phải 3, 4 phần. Tan học, anh luôn nấn ná ở lại phòng làm việc của thầy cô để được nói chuyện với các thầy cô bằng tiếng Anh. Thương cậu học trò nhà nghèo nằm biệt lập trong một cù lao nhưng hiếu học và hoạt bát, năng nổ, thầy cô ở trường dạy học thêm cho Sang không lấy tiền.

Sang trong những lần tham gia hoạt động hướng nghiệp cho các em học sinh

nvcc

“Cô giáo dạy tiếng Anh năm lớp 11 là người đã thay đổi cuộc đời tôi. Cô giáo cũng có hoàn cảnh rất khốn khó trong cuộc sống, cô luôn động viên tôi hãy nhìn về cuộc đời cô, cách cô vượt qua những chông gai để có ngày hôm nay để rồi đừng bỏ cuộc. Có những thời điểm cuộc sống khổ quá, cơm còn không có ăn, những người xung quanh thì chê bai, khinh thường, nhưng tôi không cho phép mình gục ngã”, Sang kể.

Năm lớp 11 anh được giải khuyến khích cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh và cũng giành giải khuyến khích khi tham gia cuộc thi cán bộ Đoàn hùng biện tiếng Anh toàn tỉnh Bình Dương. Đồng thời, chàng trai luôn năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường và luôn là người có những ý tưởng sáng tạo khi cùng Đoàn trường tham gia các cuộc thi trong tỉnh.

Căn nhà đầu tiên ở tuổi 26 của chàng trai

phương nhi

Căn nhà đầu tiên tuổi 26

Sang thi đậu vào ngành Ngôn ngữ Anh một trường ĐH công lập ở Bình Dương. Năm 2016, anh mượn tiền đi học, lấy được chứng chỉ TESOL (chứng chỉ quốc tế về giảng dạy tiếng Anh). Năm 2017, Sang thi được chứng chỉ B2 của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Giấc mơ được trở thành người dạy tiếng Anh giỏi như cô giáo năm xưa đã trở thành hiện thực.

Ban đầu Sang dạy tiếng Anh ở nhà thiếu nhi thị xã Tân Uyên, Bình Dương. Sau đó, anh dạy tại Trung tâm hoạt động thanh niên Bình Dương. Nhờ cách dạy học thú vị, lối nói chuyện thông minh, hài hước, các học trò đăng ký lớp thầy Sang rất đông. Trong đó, ngoài các em học sinh THPT còn có đông đảo thanh niên, cán bộ Đoàn, những người đã đi làm.

Bí quyết nào chàng trai mua được nhà ở tuổi 26?

Trương Chấn Sang đi dạy tiếng Anh từ năm 2016. Mỗi năm số học viên của anh đều tăng dần, tới nay, số người học đã có hơn 2.000 người.

Sang chi tiêu tiết kiệm. Để dành được khoản nào, anh gửi ngân hàng và chờ đến khi được một khoản thì mua một miếng đất ở xa trung tâm. Khi miếng đất đó có lời, Sang lại bán để mua được miếng khác, giá trị lớn hơn một chút. Cứ như vậy, sau 6 năm làm việc, tích lũy, đầu tư, năm 2022 anh đã mua được căn hộ chung cư giá 2,4 tỉ đồng.

Sang hiện là Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương. Anh là người đề xuất và bắt tay thực hiện các chương trình hướng nghiệp cho học sinh ở tỉnh Bình Dương, Gia Lai. Chàng trai còn mở CLB Tiếng Anh vì cộng đồng, dạy học miễn phí cho những học sinh nghèo khó khăn nhưng ham học giống như mình ngày trước.

Sang trong ngày bàn giao căn hộ ở TP.Thủ Dầu Một mới đây

phương nhi

Từ cậu học trò khó khăn mồ côi cha, phải xin cơm trong chùa, bị tai nạn giao thông tới mất trí nhớ tạm thời, mới đây, ở tuổi 26, Sang hào hứng khoe anh đã mua được căn nhà đầu tiên là một căn hộ trong chung cư ở P.Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương giá hơn 2,4 tỉ đồng.

Sang luôn tự nhủ, cuộc sống thay đổi không ngừng, còn mình phải không dừng việc học. Từ cuối năm 2019, anh đăng ký học hệ đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và mỗi cuối tuần lại chạy xe máy mấy chục km lên thành phố học.

Từ khi cuộc sống đã ổn định, một năm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, Sang đều đi làm từ thiện, anh mua nhu yếu phẩm về tặng cho bà con khó khăn ở các vùng quê, mua quà trung thu, tổ chức lễ hội rước đèn cho con em công nhân ở Bình Dương…

“Nhờ những bữa cơm chay từ thiện ngày nào, cậu bé Sang mồ côi cha là tôi được lớn lên mỗi ngày và nuôi dưỡng ước mơ phải trở thành người thành công, tử tế để có thể giúp được nhiều mảnh đời bất hạnh khác - như mình đã từng. Tôi chỉ quan niệm khó khăn nào rồi cũng qua, có những biến cố chỉ muốn mình gục ngã, nhưng những lúc ấy cứ im lặng mà làm, hãy kiên định với con đường mình đã lựa chọn và đừng bao giờ từ bỏ”, chàng trai mua được nhà tuổi 26 bộc bạch.

Sang trong một lần trao học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học

nvcc

Sang (trái) tâm niệm, cuộc sống có thử thách bạn bằng biến cố thế nào nhưng hãy đừng gục ngã

nvcc

Nói về Sang, anh Thái Kiến Thuận, Ủy viên ban thường vụ tỉnh Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương, giám đốc Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh xúc động: “Hoàn cảnh của Sang quá vất vả. Hành trình Sang vươn lên giống như vượt qua nghịch cảnh, vượt qua cả những nỗi đơn độc trong cuộc sống. Tôi biết Sang từ lâu. Lớp 3 em đã phải tự lập trong cuộc sống, xin cơm trong chùa ăn, lớn lên vừa học, vừa làm. Nhưng dù khó khăn tới đâu, ý chí của em rất mạnh mẽ, làm việc gì em cũng làm hết mình”.

Anh Thuận cũng cho biết thêm từ năm 2008 khi anh là chủ nhiệm CLB Tình nguyện xanh của tỉnh Bình Dương, Sang đã tham gia nhiệt tình. Cho tới ngày hôm nay, Sang - chàng trai mua được nhà tuổi 26 vẫn trả ơn cuộc đời bằng những việc thiện anh làm ở khắp mọi nơi. Trong đó, câu lạc bộ Tiếng Anh vì cộng đồng của Sang trực thuộc Trung tâm hoạt động thanh niên Bình Dương là một minh chứng…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.