Tư duy tổ chức

06/09/2021 06:00 GMT+7

Không phải lần đầu tổ chức cấp giấy đi đường cho người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội , nhưng cách thực hiện mà Hà Nội vừa công bố gần đây lại một lần nữa khiến cho người dân 'đau tim'.

“Đau tim” vì trước hết là thủ tục nhùng nhằng nhiều bước.
“Đau tim” vì giấy đi đường đã có mã QR vốn dĩ là giải pháp tra cứu và xác nhận hiện đại, kiểm tra thì xác định được ngay có đúng người đúng việc hay không, mà lại vẫn phải phát hành tờ giấy có “đóng mộc” để xác nhận thiệt giả. Như thế, người kiểm tra sẽ phải áp dụng 2 bước là soi “dấu mộc” và quét mã QR.
Sự bất cập tương tự cũng diễn ra ở nhiều nơi khi người dân, doanh nghiệp phải phát khổ với các quy trình, thay đổi trong việc cấp giấy đi đường trong các lần giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.
Trong khi đó, nhìn về Đà Nẵng thì thủ tục cấp giấy đi đường cho người dân lại rất nhanh gọn và đơn giản. Người dân chỉ cần truy cập vào hệ thống quy định để đăng ký, khi được duyệt thì sẽ nhận giấy đi đường điện tử có mã QR và in ra để sử dụng. Cách này, thậm chí chỉ cần lưu giấy đi đường trên điện thoại di động thông minh là đủ. Đơn giản chỉ thế!
Tuy nhiên, về giải pháp công nghệ mà Đà Nẵng thực hiện thì không phải là điều gì cao siêu, vượt tầm năng lực ở Hà Nội hay các nơi khác. Bởi đây chỉ là hệ thống xác nhận và cấp giấy hết sức đơn giản về công nghệ. Việc này càng đơn giản hơn khi hầu hết các thành phố lớn trên cả nước đều đã có dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia được dùng trong đợt cấp căn cước công dân có gắn chip vừa qua.
Rõ ràng, vấn đề hoàn toàn không nằm ở “hàm lượng và năng lực công nghệ” của Hà Nội hay các địa phương khác, bởi với những gì mà các tỉnh thành từng công bố về thành tích chuyển đổi số, số hóa, thực hiện cách mạng công nghệ 4.0 này kia, thì đều thừa sức để tổ chức như Đà Nẵng. Phương tiện công nghệ có sẵn là hoàn toàn đủ sức đáp ứng.
Vấn đề then chốt dẫn đến sự bất cập trong việc cấp giấy đi đường ở nhiều nơi nằm ở chỗ tư duy về tổ chức. Điển hình, dù có áp dụng công nghệ hiện đại đến mấy thì việc Hà Nội quy định một loạt các bước trong quy trình cấp giấy như đang làm, thì chắc chắn vẫn rối rắm.
Chính vì thế, nếu cơ quan chức năng ở các địa phương không đổi mới tư duy thì những bất cập trong tổ chức còn xảy ra. Sắp tới, để đáp ứng bối cảnh bình thường mới, chúng ta còn đẩy mạnh việc sử dụng chữ ký số và nhiều tiện ích công nghệ khác. Khi đó, sự cần thiết trong việc thay đổi tư duy trong tổ chức, quản lý càng cấp bách. Vì nếu không thì tất cả nỗ lực thay đổi bằng công nghệ sẽ khó đột phá. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.