Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay nặng lãi với lãi suất 200 - 300%/năm

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
07/10/2023 08:45 GMT+7

Hai nghi phạm từ TP.Hà Nội vào TP.Đà Nẵng cho vay nặng lãi, chỉ trong thời gian ngắn đã cho khoảng 120 người vay với lãi suất "cắt cổ" 200 - 300%/năm.

Ngày 7.10, Công an Q.Hải Châu (TP.Đà Nẵng) tạm giữ hình sự 2 nghi phạm trong đường dây cho vay nặng lãi vừa bị triệt phá.

Theo điều tra, từ tháng 3.2023, Dương Phan Quốc Minh (27 tuổi) và Phùng Quang Linh (24 tuổi, cùng ngụ TX.Sơn Tây, TP.Hà Nội) vào TP.Đà Nẵng hoạt động cho vay nặng lãi.

Để đối phó với việc bị Công an TP.Đà Nẵng truy quét tín dụng đen, cả hai không sống ở TP.Đà Nẵng mà dạt ra vùng ven, thuê nơi tạm trú tại TX.Điện Bàn (Quảng Nam), giáp ranh với TP.Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Chặt đứt đường dây cho vay nặng lãi từ phía Bắc vào hoạt động - Ảnh 1.

Tang vật thu giữ để phục vụ điều tra

NGUYỄN TÚ

Minh và Linh vừa phối hợp, vừa hoạt động riêng lẻ, cả hai chia nhau đi phát tờ rơi, dán quảng cáo ngoài đường hoặc chạy quảng cáo trên một số nền tảng mạng xã hội để người vay liên hệ.

Cả hai hỗ trợ nhau xác minh hoàn cảnh người vay, đưa ra mức lãi suất từ 200 - 300%/năm, hoặc 0,5 - 0,75%/ngày, mỗi gói vay từ 35 ngày đến 50 ngày, số tiền vay từ 5 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng.

Qua theo dõi, mật phục, Công an Q.Hải Châu đã xác lập chuyên án 027VL để đấu tranh và bắt giữ 2 nghi phạm.

Đà Nẵng: Chặt đứt đường dây cho vay nặng lãi từ phía Bắc vào hoạt động - Ảnh 2.

Dương Phan Quốc Minh và Phùng Quang Linh

NGUYỄN TÚ

Theo tài liệu điều tra, Minh đã cho khoảng 90 người vay với số tiền khoảng 700 triệu đồng, Linh cho 30 người vay (chưa thống kê đầy đủ số tiền). Đường dây cho vay nặng lãi này đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Qua khám xét nơi ở các nghi phạm, công an thu giữ nhiều tang vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để mở rộng điều tra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.