Từ hôm nay 15.5, người dân có thể đề nghị cấp hộ chiếu tại nhà

Trần Cường
Trần Cường
15/05/2022 17:25 GMT+7

Từ ngày 15.5, Công an TP.Hà Nội bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến đối với công dân trong nước.

Theo Công an TP.Hà Nội, từ 15.5, cơ quan này bắt đầu triển khai thực hiện dịch vụ công (DVC) mức độ 4 đối với thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử trong nước cho công dân qua cổng DVC quốc gia (http://dichvucong.gov.vn), hoặc cổng DVC Bộ Công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn).

Công an Hà Nội hướng dẫn người dân đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng

minh phương

Tất cả các công dân Việt Nam ở trong nước, có căn cước công dân gắn chíp điện tử, có tài khoản trên cổng DVC quốc gia và có thể thanh toán lệ phí qua hệ thống thanh toán điện tử của Chính phủ đều có thể gửi đề nghị cấp hộ chiếu.

Công an Hà Nội cho biết, khi sử dụng DVC trực tuyến mức độ 4, công dân có thể khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng internet ở bất kỳ đâu mà không cần đến cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng chờ nộp tờ khai, chụp ảnh.

Ngoài việc thuận tiện cho người dân, việc triển khai DVC mức độ 4, hồ sơ sẽ được số hóa, qua đó giảm áp lực giấy tờ lên các cơ quan nhà nước; giảm việc tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, phòng tránh và hạn chế được tiêu cực và tăng tính minh bạch của thủ tục hành chính.

Công an TP.Hà Nội khuyến khích, đề nghị người dân hưởng ứng, thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu trên môi trường điện tử.

Để nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân truy cập 2 đường link kể trên để đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01, địa chỉ email, upload ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu), lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

Trường hợp công dân không đủ điều kiện sử dụng DVC công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành.

DVC trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng, được phân thành 4 mức độ.

Mức độ 1 là dịch vụ bảo đảm cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản có liên quan quy định về thủ tục hành chính đó.

Mức độ 2 là DVC trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Mức độ 3 là DVC trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Mức độ 4 là DVC trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Việc triển khai cung cấp DVC trực tuyến mức độ 4 lĩnh vực quản lý xuất - nhập cảnh dự kiến thực hiện thí điểm tại TP.Hà Nội từ tháng 6.2022, sau đó sẽ được triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Riêng thủ tục hành chính cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước triển khai thí điểm tại TP.Hà Nội từ ngày 15.5.2022 và tại công an các địa phương từ ngày 30.5.2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.