Bánh gạo cay Tteokbokki là món ăn thông dụng và hấp dẫn của người Hàn Quốc. Cùng vào bếp với phiên bản chay rất dễ làm và cực ngon của món này nhé!
>> Nấu món thịt kho tàu thật ngon với công thức chuẩn nhất
>> Làm bánh pancake sầu riêng 'ăn là ghiền' mà không cần lò nướng
Bánh gạo cay Tteokbokki có nguyên liệu chính là bánh gạo. Để làm bánh gạo (tteok), người ta ngâm gạo, sau đó đem xay thành bột, kế đến là trộn với 1 ít nước và đem hấp nhanh (khá giống cách Việt Nam làm bột chiên).
Bột đã hấp sẽ được đem nắn, hoặc cho qua máy để ép thành những thanh bột dài, dày cỡ ngón tay cái. Cuối cùng người ta cắt bột ngay khi còn ấm. Bánh gạo sau đó nấu với ớt, hành và súp nấu bằng rong biển và cá khô, hay nấu với tôm, thịt, cá trong các nhà hàng vòng quanh thế giới.
Món bánh gạo nấm hương này là một phiên bản chay của món bánh gạo cay truyền thống (hay dùng nước súp nấu bằng cá cơm khô và có ăn kèm chả cá). Tùy vào chế độ ăn chay của mỗi người, bạn có thể lựa chọn việc ăn cùng với trứng hay không.
Cùng vào bếp với phiên bản chay rất dễ làm và cực ngon của món này nhé!
Nguyên liệu (1 phần ăn):
- 300 gr bánh gạo tteok (có bán trong các của hàng hay siêu thị Hàn Quốc)
- 3 tai nấm hương khô (nếu nấm nhỏ, có thể thêm, tùy vào ý thích)
- 2 tép tỏi
- 2 cây hành lá
- ½ của hành tây
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường cát
- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
- 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc (Gochutgaru)
- 1 muỗng cà phê mè trắng (đã rang)
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Cách làm:
- Luộc và bóc vỏ trứng gà. Cho 3 tai nấm hương và 3 chén nước sôi vào nồi. Nấu lửa vừa cho đến khi nấm hương mềm. Lấy nấm hương ra cho nguội, bỏ chân, thái sợi. Nước nấu nấm đem lọc qua rây và để riêng. Hành lá thái nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Hành tây thái miếng. Đun chảo (sâu lòng) lửa lớn cho nóng. Cho vào dầu ăn, tỏi, hành tây, nấm hương, đảo đều cho nóng.
- Đổ nước ngâm nấm hương vào. Tiếp tục đun lửa lớn.
- Cho tương ớt Hàn Quốc, nước tương và đường vào, khuấy đều và nêm nếm.
- Cho bánh gạo vào, đảo đều cho rời ra. Tiếp tục đun cho đến khi nước gần cạn và sệt lại. Rắc bột ớt vào, đảo nhanh, tắt bếp và dọn ra đĩa.
- Cắt trứng đã bóc vỏ làm đôi, đặt lên trên. Rắc hành lá, mè trắng và dầu mè lên. Dùng nóng.
Alex Trần
(Chuyên ngành ẩm thực - William Angliss Institute, Úc)
Bình luận (0)