Hoa bụp giấm còn gọi là atiso đỏ (tên tiếng Anh là hibiscus flower) rất được ưa chuộng trong việc làm siro, mứt, gia vị cho món kem, và thức uống chữa bệnh vì vừa ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Mình ở nước ngoài nên dùng hoa bụp giấm khô, nấu cùng chút quế, tiêu, đinh hương, trong chốc lát đã có hỗn hợp tuyệt vời uống cùng rượu. Một loại thức uống nóng lý tưởng giúp sưởi ấm đêm giáng sinh.
|
Nguyên liệu làm nước siro:
- 40 gram hoa bụp giấm khô
|
- 210 gram đường (nếu uống chua thì 200 gram là được)
|
- 2 thanh quế
- 1 muỗng cà phê đinh hương (1 tsp cloves)
- 2 muỗng cà phê hạt tiêu Jamaica đập dập (2 tsp allspice berries)
|
- 2 lít nước
Nguyên liệu làm cocktail:
- 1 ly nước siro
- 1 chung rượu nhỏ (50ml)
- 1 miếng chanh
Chế biến:
- Bắc 2 lít nước lên bếp cho sôi, cho đường vào hòa tan. Vặn lửa nhỏ và cho từ từ hoa bụp giấm khô, tiêu Jamaica, quế, đinh hương vào. Trộn đều và giữ lửa nhỏ khoảng 25 phút. Tắt lửa rồi chuyển nồi ra ngoài khoảng 10 phút. Vớt bỏ phần gia vị.
|
- Cho nồi lên bếp lại và nấu cho cạn bớt còn khoảng 1 lít là được. Tắt bếp để nguội. Đó là nước siro hoa bụp giấm. Các bạn có thể bỏ đá vào uống liền hoặc pha chế theo ý thích.
|
- Nếu muốn dùng đãi bạn bè hay uống kiểu cocktail nóng thì hâm nóng siro lên, chế vào ly một ít siro, một chung nhỏ 60ml rượu brandy và vắt chanh.
|
|
|
Lưu ý: Hoa bụp giấm có vị chua chua, nên nếu bạn không thích uống chua thì không cần thêm chanh nhé. Nếu không có tiêu Jamaica thì thay bằng gừng.
|
Liên Ròm
(thực hiện)
Bình luận (0)