Tư lệnh Tuần duyên Mỹ tại Thái Bình Dương: Cam kết đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết

0 Thanh Niên Online

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ tại Thái Bình Dương, phó đô đốc Michael McAllister nhấn mạnh vai trò lâu dài của lực lượng và khẳng định cam kết cho ổn định và an ninh tại khu vực.

Tàu tuần duyên Munro hoạt động gần Philippines ngày 31.8 /// Tuần duyên Mỹ
Tàu tuần duyên Munro hoạt động gần Philippines ngày 31.8
Tuần duyên Mỹ

Phó đô đốc Michael McAllister, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương ngày 3.9 đã có cuộc họp báo từ xa với các phóng viên trong khu vực, nói về vai trò và nhiệm vụ của Tuần duyên Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp báo, ông McAllister nói rằng Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương và Tuần duyên Mỹ có lịch sử hơn 150 năm hoạt động tại khu vực, quản lý vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn của Mỹ và hỗ trợ trực tiếp cho một số đảo quốc Thái Bình Dương.

“Nhưng rộng hơn, đây là khu vực cực kỳ quan trọng. Một nửa khối lượng thương mại của thế giới và nửa dân số thế giới nằm tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Họ cần chúng tôi về an toàn và an ninh biển. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể đóng vai trò đó”, ông McAllister nói.

Theo ông McAllister, nhiệm vụ chính của Tuần duyên Mỹ là cố gắng đóng góp cho ổn định và an ninh của khu vực. Vị phó đô đốc cho hay Tuần duyên Mỹ đã xây dựng và phát triển các mối quan hệ đối tác để tăng cường năng lực của Mỹ cũng như của các nước đối tác trong việc thực hiện các nhiệm vụ như tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường biển, thực thi luật pháp và các hiệp ước về đánh bắt thủy sản, giải quyết nạn buôn người, chống buôn ma túy, ứng phó thảm họa... Ông McAllister nhấn mạnh điều quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ này là phải "thúc đẩy, tuân thủ trật tự dựa trên quy tắc và chuẩn mực quốc tế".

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ tại Thái Bình Dương: Cam kết đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết - ảnh 1

Phó đô đốc Michael McAllister, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương

Tuần duyên Mỹ

Ông cho biết tuần duyên Mỹ gần đây triển khai chiến dịch Thái Bình Dương Xanh, phối hợp với các đối tác chính trong những quốc đảo Thái Bình Dương để phát hiện, ngăn chặn nạn đánh bắt cá trái phép, chống vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, hỗ trợ các nước còn hạn chế về năng lực tuần tra, quản lý vùng biển của họ. Tuần duyên Mỹ cũng vừa ra mắt đội tàu phản ứng nhanh thế hệ mới tại đảo Guam, bổ sung năng lực hành pháp trên biển cho tư lệnh vùng tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đương đầu Trung Quốc.

Từ ngày 8.8, tàu tuần duyên Munro (WMSL 755) được triển khai đến hoạt động tại khu vực. Tàu Munro gần đây tham gia hoạt động chung cùng Tuần duyên Nhật Bản và vừa có hoạt động chung với Tuần duyên và Cục Quản lý nghề cá và tài nguyên biển Philippines.

Theo phó đô đốc McAllister, Tuần duyên Mỹ có những đặc tính độc đáo để có thể thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ. “Là một phần của quân đội Mỹ, chúng tôi có thể tích hợp liền mạch vào các hoạt động quốc phòng cùng với hải quân Mỹ và các lực lượng khác và hoàn toàn có thể tương tác với các đồng minh của Mỹ. Chúng tôi cũng có các quy tắc thực thi pháp luật và quản lý phù hợp với các lực lượng hải quân và tuần duyên tại khu vực Thái Bình Dương. Các sứ mệnh của chúng tôi phù hợp với nhu cầu của các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Và có lẽ quan trọng nhất là chúng tôi tin rằng có thể tạo ra hành vi mà chúng tôi và các đối tác muốn thấy trong khu vực”, ông McAllister nói.  

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ tại Thái Bình Dương: Cam kết đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết - ảnh 2

Tàu Munro hoạt động cùng tàu tuần duyên Aso của Nhật Bản tại biển Hoa Đông ngày 25.8

Tuần duyên Mỹ

Ông McAllister giải thích rằng Tuần duyên Mỹ là sự bổ sung năng lực thiên về phòng thủ cho hải quân Mỹ, không phải là sự thay thế hay trùng lặp. So với hải quân, ông McAllister nói rằng tuần duyên không chỉ có kỹ năng quân sự mà còn trong các lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, thực thi quy định về đánh bắt và môi trường biển, hỗ trợ nhân đạo. Mục đích chính là nhằm tạo ra hành vi phù hợp cho hoạt động thương mại được tự do và yên bình, giải quyết các mâu thuẫn, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá và chống lại những hoạt động trái phép ảnh hưởng đến tất cả các bên.

“Tàu Munro được triển khai và thực hiện các hoạt động theo sự chỉ huy của Hạm đội 7. Vì vậy, nó là một phần của lực lượng hải quân được tích hợp mà chúng tôi đã làm rõ trong chiến lược 3 lực lượng Mỹ (tích hợp hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên). Nó đã sẵn sàng cho khủng hoảng hoặc xung đột. Nhưng tôi lưu ý rằng nó không phải là sự trùng lặp hay thay thế cho hải quân Mỹ”, ông McAllister nói.

Tàu tuần duyên Mỹ "chuyển mình" thành tàu cảnh sát biển Việt Nam ra sao?

Theo phó đô đốc McAllister, Tuần duyên Mỹ đang dành thời gian, năng lượng, sự hiện diện và nguồn lực cho khu vực với vai trò là đối tác ưu tiên và ông cam kết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong thời gian tại nhiệm.

Ông McAllister nhấn mạnh Tuần duyên Mỹ giữ vai trò lâu dài tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong hơn 150 năm qua nhưng cam kết hiện nay là mạnh mẽ hơn bao giờ hết. “Hy vọng mối quan hệ đối tác là chìa khóa để duy trì trật tự quốc tế dựa trên quy tắc và quản lý hàng hải hiệu quả. Trong mối quan hệ đó, Tuần duyên Mỹ là đối tác đã hiện diện”, ông McAllister nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

Tối 30.9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.