Tư lệnh Ukraine mới bổ nhiệm 4 tháng đã bị thay thế

Tư lệnh Ukraine mới bổ nhiệm 4 tháng đã bị thay thế

26/06/2024 05:32 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thay thế tư lệnh Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp của quân đội Ukraine sau khi vị tướng bị cáo buộc không hoàn thành chức trách gây thiệt hại lớn về quân số.

Tờ The Guardian đưa tin Tổng thống Zelensky tối 24.6 thông báo đã bổ nhiệm chuẩn tướng Andriy Hnatov vào vị trí tư lệnh Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp Ukraine, thay thế trung tướng Yuriy Sodol.

Tổng thống Zelensky không nói lý do cho sự thay đổi nhân sự này. Tuy nhiên, ông Sodol bị thay thế ngay sau khi bị chỉ huy Tiểu đoàn Azov Bohdan Krotevych cáo buộc gây thất bại lớn cho quân đội.

Trong một bài viết trên Telegram, ông Krotevych không nhắc thẳng tên ông Sodol nhưng nói rằng "một vị tướng đã sát hại nhiều binh sĩ Ukraine hơn tướng của Nga".

Tư lệnh Ukraine mới bổ nhiệm 4 tháng đã bị thay thế- Ảnh 1.

Tướng Yuriy Sodol

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NIKVESTI

"Toàn thể quân nhân hiểu tôi đang nói về ai bởi 99% quân đội ghét ông ta vì những điều ông ta đã làm", ông Krotevych nói và kêu gọi Cục điều tra nhà nước (SBI) vào cuộc. Sau khi ông Sodol bị miễn nhiệm, ông Krotevych viết: "Hnatov là một chỉ huy rất tốt. Tôi hy vọng tin tức này sẽ là điều tốt hơn ở tiền tuyến".

Theo hãng Ukrainska Pravda, một vụ khởi tố hình sự liên quan ông Sodol đã được tiến hành và ông Krotevych sẵn sàng ra làm chứng.

Ông Sodol được bổ nhiệm vào tháng 2 trong một đợt thay máu gây tranh cãi, trong đó Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny cũng bị thay thế. Ông Sodol từng chỉ huy lực lượng bộ binh tại miền đông và miền nam trong thời gian Nga tiến quân.

Hãng truyền thông Nikvesti cho hay toàn bộ mặt trận miền đông đang do ông Sodol phụ trách nhưng ông bị cáo buộc không cung cấp đủ phương tiện chiến đấu cho binh sĩ, dẫn đến tổn thất.

Những tháng gần đây, Nga tiếp tục giành được đà tiến lên trong khi phía Ukraine hầu như trong thế phòng ngự.

Ông Hnatov là phó chỉ huy các chiến dịch tại miền nam từ năm 2022 và đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực giành lại một phần tỉnh Kherson. Từ mùa xuân năm 2023, ông chỉ huy lực lượng phòng thủ tại thị trấn Bakhmut ở miền đông, nhưng nơi sau cùng cũng rơi vào tay Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.