Chè sương sáo hạt lựu là một món ăn vô cùng quen thuộc với người Sài Gòn, thường được bày bán trong những khu chợ truyền thống.
Ngày trước, cứ mỗi lần được dẫn ra chợ, lần nào tôi cũng không quên níu tay vòi vĩnh mẹ khi đi ngang qua những hàng chè. Bởi cũng như mọi đứa con nít khác, tôi luôn bị mê hoặc bởi màu đen láy lấp lánh từ sương sáo, sắc xanh đỏ rực rỡ của hạt lựu...
|
Nguyên liệu: (cho 5 khẩu phần)
- 20g bột sương sáo
|
- 100g củ năng gọt sẵn
- Bột năng, nước cốt dừa, đường, màu thực phẩm
Thực hiện:
Rửa sạch củ năng, cắt thành hình hạt lựu nhỏ
|
Pha màu thực phẩm với nước sạch. Ngâm củ năng vào hỗn hợp nước màu khoảng 1 tiếng.
|
Trong khi chờ củ năng thấm màu, đổ 50ml nước sạch vào hòa cùng bột sương sáo
|
Đun sôi 300ml nước sạch, sau đó đổ hỗn hợp bột sương sáo vào, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh trong lại
|
Cho hỗn hợp vào khuôn, bảo quản trong ngăn mát
|
Vớt củ năng ra ngoài, vẫn giữ lại nước màu. Tẩm củ năng qua một lớp bột năng.
|
Đun sôi hỗn hợp nước màu, thả củ năng đã tẩm bột năng vào, trụng nhanh khoảng 1 phút rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh
|
Đun nóng 200ml nước sạch cùng 80g đường để làm nước đường
|
Lấy sương sáo ra khỏi khuôn, cắt nhỏ. Cho sương sáo, hạt lựu vào ly/chén, dùng chung với nước đường và nước cốt dừa. Có thể cho thêm đá lạnh vào ăn kèm.
|
- Cần khuấy đều bột sương sáo cho tan trong cả 2 bước để thạch sương sáo được mịn
- Không nên trụng hạt lựu quá lâu, sẽ khiến trôi mất lớp áo bột năng bên ngoài
|
Võ Mạnh Lân
(thực hiện)
Bình luận (0)