Từ ngày 1.10, đi làm trở lại như thế nào để an toàn, hiệu quả?

30/09/2021 06:50 GMT+7

Sau nhiều ngày chờ đợi: “Bao giờ cho đến tháng 10”, sáng mai mốc ngày 1.10 cũng đã đến. Dự kiến TP.HCM sẽ trở lại bình thường mới . Một số lĩnh vực được cho phép từ ngày 1.10 đi làm trở lại là điều mà nhiều người trẻ háo hức.

Thế nhưng, mọi người vẫn phải lưu ý những nguyên tắc và cách thức để đảm bảo an toàn từ ngày 1.10 đi làm trở lại.

Chờ đợi như đón năm mới

Đối với những người trẻ năng động, việc ở nhà một thời gian quá dài vì dịch bệnh, thì ngày hôm nay khi TP.HCM đang tiến dần đến giai đoạn bình thường mới, họ háo hức như đang chờ đón một năm mới với nhiều niềm tin và hy vọng.
Đỗ Thành Nhơn (25 tuổi, ở trọ trên đường Cách Mạng Tháng 8, P.9, Q.3, TP.HCM), chia sẻ: “Tâm trạng của mình bây giờ như được gói gọn trong 2 chữ háo hức. Sau 4 tháng, ngày được đi làm lại, được bước ra đường chưa bao giờ gần đến như vậy khi mà TP ngày mai sẽ bắt đầu nới lỏng giãn cách. Đêm hôm nay sẽ như là đêm giao thừa với tất cả mọi người, để rồi ngày mai chúng ta sẽ được ra đường đón một năm mới, một thời khắc mới và trạng thái mới”.

Người trẻ đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu đi làm trở lại an toàn trong trạng thái bình thường mới

Khả Hòa

Cùng tâm trạng như Nhơn, Hồ Đức Lộc (26 tuổi, ngụ trên đường Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP.Thủ Đức) bày tỏ: “30.9 hôm nay cứ ngỡ như là ngày 30 tết vậy, tất cả mọi người cùng háo hức đón chờ một năm mới. Với tâm thế sẵn sàng, mình đã chuẩn bị một cái đầu thật tỉnh táo sau bao ngày đọc sách tu luyện, chuẩn bị một tinh thần thật tốt để bùng nổ với công việc. Và mình cũng không quên chuẩn bị sẵn sàng 1 chiếc thẻ xanh để đủ điều kiện ra đường”.
Bên cạnh đó, Lộc cũng chia sẻ: “Mình không quên trang bị vitamin C, một vài bình sát khuẩn và mấy hộp khẩu trang y tế bỏ sẵn vào túi xách để đi làm. Mọi thứ đã sẵn sàng. Thật là mong đợi quá. Cùng nhau đếm ngược và chờ đón TP chúng ta bước sang một trạng thái mới”.
Vì là trạng thái bình thường mới, nên Nhơn cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nhiều thứ và không để bản thân được chủ quan. Nhơn kể: “Mình chuẩn bị tất cả mọi thứ để đi làm trở lại như khẩu trang y tế, nước rửa tay khô, cồn khử khuẩn. Ra ngoài cũng tránh tụ tập nơi đông người. Đặc biệt là khi ở công ty, trong một môi trường kín và có máy lạnh thì mình càng phải cẩn thận, luôn đeo khẩu trang, khử khuẩn khi cần thiết…”.
Về khâu đồ ăn, theo Nhơn, cũng rất quan trọng, nên thời gian đầu khi đi làm trở lại, Nhơn cho biết sẽ tự chuẩn bị món ăn đơn giản để có thể mang theo nhằm đảm bảo an toàn hơn.

Bản tin Covid-19 ngày 30.9: Công bố 11.357 ca nhiễm mới | TP.HCM chính thức "mở quyền" cho người đã tiêm vắc xin

Đi làm lại sao cho an toàn?

Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Lê Duy, bác sĩ tại phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng, giảng viên bộ môn sinh lý - sinh lý bệnh - miễn dịch của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết mặc dù là bình thường mới, nhưng những nguyên tắc an toàn 5K vẫn luôn cần thiết để giúp phòng ngừa nhiễm bệnh, vẫn phải đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách, khai báo y tế và không tụ tập đông người.
Theo bác sĩ Duy, khi di chuyển trên đường thì nguy cơ lây nhiễm thấp hơn do không khí luôn luân chuyển, giúp pha loãng vi rút, tuy nhiên vẫn luôn nhớ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với những người xung quanh khi dừng xe.

Đến công sở phải thực hiện đo thân nhiệt...

Hữu Hậu

Cũng theo bác sĩ này, văn phòng sẽ là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn, tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng và cố gắng tuân thủ nguyên tắc 5K để hạn chế tối đa sự lây nhiễm. Ngoài ra, có thể lưu ý thêm những việc như luôn đeo khẩu trang, cho dù tiếp xúc với người quen hay người lạ. Có thể sử dụng mặt nạ chắn giọt bắn nếu công việc phải tiếp xúc nhiều người khác nhau. Khi đến giờ ăn nên ngồi mỗi người một nơi, giữ khoảng cách xa nhau, không nên nói chuyện trong lúc ăn. Nếu được có thể mỗi người ăn ở một phòng riêng, hoặc nếu cùng phòng thì có thể sắp xếp người ăn trước, người ăn sau.
“Lau chùi các vật dụng thường dùng như bàn phím, chuột máy tính, mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà... bằng dung dịch sát khuẩn. Nên xịt nước sát khuẩn vào khăn giấy rồi hãy lau, đừng xịt trực tiếp lên bề mặt các vật dụng vì có thể làm hỏng hóc các thiết bị đó. Nên mở cửa sổ, cửa chính của văn phòng để thoáng gió, giúp lưu chuyển không khí, sẽ làm pha loãng vi rút trong không khí nếu có, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm”, bác sĩ Duy gợi ý.

... và phải rửa tay sát khuẩn

Khi đi làm về đến nhà, bác sĩ Duy cũng có lời khuyên: “Mọi người cần nhớ một số việc để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho những người trong gia đình. Như trước khi ra về nên sát khuẩn tay. Có thể thay khẩu trang mới trước khi ra về. Khi về đến nhà, rửa tay trước khi chạm vào bất kỳ vật gì trong nhà, để giày dép bên ngoài, thay đồ ngay và vứt khẩu trang đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy, sau đó tắm rửa thật sạch…”.
Đối với vấn đề ăn uống tại nơi làm việc từ ngày 1.10 đi làm trở lại, bác sĩ Duy cho rằng dù vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vi rút có thể lây qua thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, để tăng tính an toàn, khi đặt đồ ăn chế biến sẵn mang về thì nên giữ khoảng cách với shipper lúc nhận hàng, sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại thức ăn (nếu có), sử dụng muỗng đũa cá nhân tự chuẩn bị và rửa tay trước khi ăn…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.