Từ phụ hồ trở thành ông chủ tiệm bánh có doanh thu hơn 200 triệu đồng/tháng

07/08/2023 14:25 GMT+7

Nghỉ học từ năm lớp 9 để đi làm phụ hồ giúp đỡ gia đình, sau hơn 10 năm nỗ lực, anh Nguyễn Thế Duy đã tìm đến nghề làm bánh kem và gặt hái được những thành công nhất định.

Làm phụ hồ nên anh Nguyễn Thế Duy (30 tuổi, quê ở tỉnh Yên Bái), chưa từng nghĩ bản thân sẽ trở thành một chủ tiệm bánh. Nhưng do phụ hồ được thời gian, cảm thấy công việc này quá cực nhọc nên anh Duy chuyển lên TP.Hà Nội để làm công cho một tiệm photocopy. Tiếp đó, anh Duy làm phụ bếp cho một nhà hàng ở TP.Lào Cai (tỉnh Lào Cai) nhưng được vài tháng thì cũng nghỉ việc về quê vì không thấy được niềm đam mê với công việc. Sau gần 2 năm nhảy việc, được sự giới thiệu của một người chú, anh Duy chuyển đến TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) học nghề làm bánh mì.

Từ phụ hồ trở thành ông chủ tiệm bánh với doanh thu hơn 200 triệu/tháng - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thế Duy

NVCC

“Lúc ở quê thì mình cũng không hình dung ra được học làm bánh mì hay bánh kem là như thế nào đâu. Khi xuống tỉnh Quảng Ninh được anh chủ tiệm bánh cho học làm bánh sinh nhật thay vì bánh mì. Mình học nghề rất nhanh, lại khéo tay nên sau 3 tháng học căn bản tại tiệm thì anh chị chủ cho đi học nghề nâng cao thêm 3 tháng nữa, sau đó trở lại làm thợ chính”, Duy chia sẻ.

Anh Duy kể khi còn là học sinh thường xuyên vẽ hình của ca sĩ Đan Trường vì quá mến mộ. Do có năng khiếu và niềm yêu thích với bộ môn vẽ từ nhỏ nên khi bắt đầu học làm bánh sinh nhật, anh Duy đã phát huy được thế mạnh của mình, làm tăng vẻ đẹp cho những chiếc bánh.

Từ phụ hồ trở thành ông chủ tiệm bánh với doanh thu hơn 200 triệu/tháng - Ảnh 2.

Những chiếc bánh kem trang trí hoa đầy sinh động được làm ra từ bàn tay khéo léo của anh Duy

NVCC

Sau hơn 5 năm làm việc tại TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), anh Duy chuyển lên TP.Hà Nội để làm việc trong một tiệm bánh khác, được 3 tháng, anh chuyển sang một đơn vị mới tại TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Anh Duy cho biết cũng nhờ quá trình dài làm việc cho nhiều nơi nên đã tích lũy được kinh nghiệm để mở tiệm bánh sau này.

Trong quá trình đi làm công, anh Duy luôn gửi tiền về nhà cho bố mẹ giữ hộ để tích lũy, sau này mở tiệm bánh. Với số tiền trên, cộng với vay mượn thêm của người thân, tháng 5.2017, anh Duy cùng với người em họ hùn vốn (mỗi người 150 triệu đồng) để mở một tiệm bánh ở TP.Yên Bái (tỉnh Yên Bái). Sau 1 năm mở tiệm, người cộng sự của anh Duy không tiếp tục hợp tác vì lợi nhuận quá thấp. Thấy vậy chàng trai này mới sử dụng hết số tiền tích góp để thanh toán vốn cho đối phương.

Từ phụ hồ trở thành ông chủ tiệm bánh với doanh thu hơn 200 triệu/tháng - Ảnh 3.

Một chiếc bánh được trang trí với những bông hoa ấn tượng

NVCC

“Sau khi thanh toán hết tiền cho em họ, mình gần như cạn vốn, lúc đó mới đi vay của một người anh 50 triệu đồng để mua chiếc tủ trưng bày bánh 5 tầng. Khi có được chiếc tủ mới, trông tiệm khang trang, hoành tráng hơn nên từ đó khách hàng chú ý, doanh thu tăng gấp đôi thời gian trước. Tuy nhiên, cái khó lúc này là mình phải gánh số lượng công việc vốn dĩ dành cho 2 người. 5 giờ sáng mình đã thức dậy làm các loại bánh ngọt rồi sau đó làm thêm bánh kem, đôi lúc kiêm luôn cả giao hàng”, anh Duy chia sẻ.

Sau 3 năm một mình kinh doanh, anh Duy đã mua được căn nhà và cũng là mặt bằng của tiệm bánh hiện tại với giá 4 tỉ đồng. Tiệm của anh Duy giờ đây đã có 2 người thợ và thường xuyên nhận đào tạo học viên với doanh thu mỗi tháng hơn 200 triệu đồng: “Mình đã tìm mua căn nhà đối diện tiệm bánh cũ nên không bị mất lượng khách quen. Rất may mắn là từ đó đến giờ tình hình kinh doanh luôn ổn định, kể cả khoảng thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, tiệm vẫn được hoạt động để phục vụ vì là mặt hàng thiết yếu”.

Từ phụ hồ trở thành ông chủ tiệm bánh với doanh thu hơn 200 triệu/tháng - Ảnh 4.

Gần 10 năm học hỏi và đi làm thuê, hiện nay anh Duy đã có cho mình một tiệm bánh với doanh thu đáng ngưỡng mộ

NVCC

Chia sẻ lý do tại sao tiệm bánh của mình được nhiều khách hàng ưa chuộng, anh Duy cho biết: “Mình học nghề từ năm 2010 nên đến giờ vẫn giữ được hương vị truyền thống, ví dụ như cốt bánh bông lan sẽ được đánh nguyên trứng thay vì tách lòng trắng và lòng đỏ riêng. Vì vậy khi làm ra bánh vẫn còn mùi thơm tự nhiên”.

Anh Cao Văn Tuấn (30 tuổi) hiện đang làm việc tại kiot 46HH01B khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP.Hà Nội, cho biết: “Mình biết anh Duy hơn 10 năm nay khi còn học làm bánh chung với anh ấy ở TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Anh Duy là người rất hoạt bát, trong công việc luôn sáng tạo, tỉ mỉ. Anh ấy luôn hòa đồng, không ngại chia sẻ với những bạn mới vào nghề”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.