Tự tạo cơ hội: Nuôi gà Ai Cập

22/03/2016 06:07 GMT+7

Không chỉ nuôi gà Ai Cập lấy trứng như nhiều người khác, ông Trần Hưng Hậu còn lai tạo giống từ loại gà này với các giống gà khác để nuôi lấy thịt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Không chỉ nuôi gà Ai Cập lấy trứng như nhiều người khác, ông Trần Hưng Hậu còn lai tạo giống từ loại gà này với các giống gà khác để nuôi lấy thịt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Ông Trần Hưng Hậu với đàn gà của mình - Ảnh: Tuyết KhoaÔng Trần Hưng Hậu với đàn gà của mình - Ảnh: Tuyết Khoa
Tận dụng mảnh vườn sau nhà, ông Trần Hưng Hậu (P.Hương Văn, TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) mạnh dạn phát triển đàn gà Ai Cập với nhiều sáng tạo phù hợp điều kiện tự nhiên, nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế.
Ông Hậu kể, đầu năm 2014 tình cờ ông nghe Trung tâm khuyến nông lâm ngư tỉnh Thừa Thiên-Huế giới thiệu về giống gà Ai Cập với nhiều ưu điểm như dễ nuôi, đẻ nhiều trứng, ít dịch bệnh… nên quyết định nuôi thử nghiệm. Ban đầu, ông giăng lưới thả 100 con gà giống Ai Cập. Do chưa có kinh nghiệm nên khi mới nuôi gà con chết dần. Sau đó, ông mày mò tìm hiểu nhiều tài liệu về loại gà này, chăm sóc cho số gà còn lại sinh trưởng tốt.
“Ưu điểm của gà Ai Cập là cho trứng nhiều, đẻ từ 200 -220 quả/năm. Trứng ngon, bề ngoài gần giống gà kiến nên được nhiều người ưa chuộng. Mặt khác, gà này có thể thả vườn nên chuồng trại không cần đầu tư nhiều. Thức ăn có thể là lúa gạo, bột bắp, rau cỏ... Đặc biệt, gà có sức đề kháng cao nên việc chăm sóc ít tốn công, chỉ cần cẩn thận theo dõi dịch bệnh để phòng chữa kịp thời tránh lây lan. Gà con mới thả thì nên treo đèn sưởi ấm để gà cứng cáp mới thả ra vườn”, ông Hậu nói.
Từ mấy chục con gà giống sống sót sau lứa đầu tiên, hiện đàn gà của ông Hậu đã gần 400 gà mái đẻ trứng. Không chỉ nuôi gà Ai Cập lấy trứng, ông còn cho lai giống loại gà này với các giống gà kiến, gà tam hoàng... để nuôi lấy thịt.
Theo ông Hậu, gà Ai Cập tuy đẻ trứng nhiều nhưng lại không ấp trứng. Mặt khác, thịt tuy ngon nhưng màu thịt không vàng, không bắt mắt nên khi bán giá không cao. Vì thế, ông cho lai tạo với các giống gà khác tạo giống mới vừa đẻ trứng nhiều, vừa có thịt ngon và bắt mắt để bán giá cao hơn. Trứng gà Ai Cập hiện được bán từ 3.500 - 4.000 đồng/quả, gần bằng gà kiến (một giống gà thuần chủng Việt) và cao hơn nhiều so với gà công nghiệp. Gà thịt bán được từ 90.000 -100.000 đồng/kg. “Trứng gà này thì không lo đầu ra. Trứng được bán ở chợ hoặc bán cho các lò ấp trứng trong vùng. Mỗi ngày, gà đẻ cũng được vài trăm quả, tuy không nhiều vì đàn gà còn ít nhưng cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình tôi. Chứ trước đây, cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và đi làm thuê làm mướn rất chật vật. Sắp tới, tôi tính bán một ít gà thịt, lấy tiền gắng chỉnh sửa mở rộng trại để nuôi nhằm tạo thêm nguồn thu nhập cho con cái học hành”, ông Hậu chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân P.Hương Văn, cho biết gà Ai Cập là giống khá lạ đối với nông dân địa phương. Cùng với hộ ông, một số hộ trong vùng cũng đang nuôi thử nghiệm gà Ai Cập để tạo thêm nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.