Từ tháng 5, người dân đến công an xã để đăng ký, bấm biển số xe máy

Thái Sơn
Thái Sơn
15/04/2022 09:38 GMT+7

Từ ngày 21.5 tới, người dân có thể đến công an xã để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy hoặc xe máy điện.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ký ban hành Thông tư 15/2022 để sửa đổi, bổ sung một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; trình tự đăng ký, thu hồi con dấu… tại Thông tư 58/2020, Thông tư 65/2020 và Thông tư 45/2017…

Một trong những quy định đáng chú ý tại thông tư mới này là trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Thẩm quyền này trước đây là của công an cấp tỉnh và cấp huyện.

Quy định phân cấp đăng ký, cấp biển số xe máy sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, đi lại cho người dân

Vũ Phượng

Theo quy định tại Thông tư 15/2022, công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông Cục CSGT, Bộ Công an, cho biết điều kiện để công an cấp xã thực hiện đăng ký và cấp biển số xe gắn máy là trong 3 năm liền kề gần nhất, địa phương này có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong 1 năm. Khi thoả mãn điều kiện này thì giám đốc công an tỉnh, thành sẽ giao quyền cho công an xã ấy thực hiện việc đăng ký, cấp biển số cho phương tiện.

Thông tư 15/2022 sẽ có hiệu lực từ ngày 21.5 tới đây.

Cũng theo Thông tư 15/2022, với sự phân cấp đăng ký cấp biển số cho cấp xã thì thẩm quyền của Phòng CSGT và công an huyện cũng có sự thay đổi so với trước đây.

Theo đó, Phòng CSGT đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc cho tổ chức, cá nhân... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc T.Ư hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở.

Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

“Việc Bộ Công an sửa đổi các quy định về đăng ký, cấp biển số phương tiện, đặc biệt là đối với xe mô tô, gắn máy là phục vụ cho cải cách hành chính. Người dân khi có nhu cầu không cần phải lên tỉnh, lên huyện như trước mà có thể đến ngay cấp xã để thực hiện”, đại tá Nguyễn Quang Nhật cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.