Từ vụ nữ diễn viên lộ clip ‘nóng’: Loại bỏ những ‘virus xin link’

03/06/2021 15:34 GMT+7

Hễ mỗi khi có nhân vật nào lộ clip ‘nóng’ là nhiều người nài nỉ: "Có ai có link clip không?", "Ai cho xin link clip với"... lại xuất hiện đầy trên mạng xã hội .

‘Xin link’ như một loại virus, sau khi có ‘link’ (đường dẫn) họ phát tán ‘không thương tiếc’ làm lây lan clip ‘nóng’ một cách chóng mặt.

"Xin link với!"

Một trong những nguyên nhân khiến clip bị lan truyền nhanh đến chóng mặt như vậy là vì nhiều thành viên trên liên tục ‘xin link’ và chia sẻ cho nhau.
Trên Facebook, có nhiều nhóm được lập ra chỉ để dành cho những người hay ‘xin link’, có thói quen hóng hớt chia sẻ link cho nhau. Có thể kể như: Hội hóng link 24/7, Động link, Hóng link vì đam mê, Đảo link... Mỗi hội dành cho ‘tín đồ... xin link’ như vậy thu hút hàng chục ngàn thành viên.
Tại đây, bất kỳ vụ lộ clip ‘nóng’ nào xảy ra cũng lập tức được các thành viên nháo nhào: "có ai có link vụ này không nhỉ?", "ai có link clip cho xin với", "xin link clip đi mọi người"...
Điểm lại nhiều vụ lộ clip xôn xao dư luận như: vụ nữ sinh viên của một trường ĐH ở TP.HCM, vụ hot girl Đ.T.A., hay vụ một nữ ca sĩ bị hack camera... thì luôn hiện diện điệp khúc ‘xin link’.
Có những thành viên, sau khi ‘xin link’ thành công nhanh chóng khoe: "Mình có link nè, ai xin thì nhắn tin mình gởi cho", "link đây, link đây!"...
"Hình như có một số người họ quan tâm quá mức đến việc tò mò đời sống tình dục của người khác. Nên chỉ cần có vụ lộ clip nào ‘nóng’ là họ không chịu đứng ngoài cuộc. Phải ‘xin link’ cho bằng được. Nhiều bạn mình hay chê mình ‘không bắt trend’, ‘không cập nhật tin tức’ khi mình lắc đầu không biết vụ lộ clip của nữ diễn viên V.T.A.T. vừa xảy ra", Ph.Ng.M.A. (sinh viên trường một đại học ở TP.HCM), kể.
Trần Văn Tr. (sinh viên một trường đại học ở TP.HCM), lý giải: "Thú thật là mình cũng từng ‘xin link’. Chỉ vì tò mò. Thấy nhiều bạn bè biết mà bản thân không biết nên phải tìm cách biết cho bằng được. Có khi tự tìm kiếm không ra nên phải... ‘xin link’ thôi".
Cũng theo Tr., không chỉ có ‘đấng mày râu’ mắc phải hội chứng ‘xin link’, nhiều thành viên thuộc phái nữ cũng hào hứng không kém trong việc tìm kiếm những clip nóng.
"Bạn bè mình, có nhiều bạn nữ cập nhật các vụ lộ clip sớm hơn cả mình. Có khi nhờ họ hỏi mình mới biết", Tr. nói thêm.

Sự lây lan, bắt chước và tính ‘bầy đàn’

Nói về vấn đề này, chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An, Trưởng phòng đào tạo Trung tâm Ứng dụng Tâm lý JobWay, cho biết dù nạn nhân lộ clip ‘nóng’ là người nổi tiếng hay người trẻ vô danh, nhưng hễ cứ có ‘lộ’ là sẽ có ‘xin’.
"Về mặt tâm lý, có thể lý giải hiện tượng này là tính ẩn danh đám đông. Hành động của cá nhân dường như bị ‘che khuất’ bởi đám đông. Hòa vào một tập thể, họ có thể bày tỏ phần vô thức của mình một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Chính vì vậy, đằng sau ‘màn hình và bàn phím’, cộng đồng mạng như được ‘tiếp thêm sức mạnh’ để nói ra những điều cay nghiệt, xấu xí. ‘Xin link’ không chỉ là một hiện tượng mạng, mà còn là một ‘vấn nạn’ của thời đại 4.0. Những hậu quả mà nó để lại là rất tiêu cực và dai dẳng cho nạn nhân phải gánh chịu", ông An phân tích.
Cũng theo ông An, việc ‘xin link’ thường diễn ra trong các hội, nhóm kín. Điều này thể hiện sự lây lan, bắt chước và tính ‘bầy đàn’. Còn ở những nhóm lớn công khai, khi có hiện tượng ‘xin link’ sẽ có những bình luận lên án, tẩy chay hành vi ‘xin link’ vô cảm ấy. "Như vậy, ‘hội chứng xin link’ cũng xuất hiện ‘đúng nơi, đúng chỗ’, khi nhiều cá nhân vô ý thức cùng thể hiện việc ‘xin link’, sẽ góp phần thúc đẩy những người khác cùng làm theo mình", ông An nói về nguyên nhân khiến ‘hội chứng xin link’ rộ lên trên mạng xã hội.
Ở khía cạnh liên quan, ông An cũng cho rằng từ hội chứng này đã nói lên thực trạng đáng báo động về công tác giáo dục giới tính, tình dục an toàn. Việt Nam chịu tác động của nền văn hoá phương Đông. Nên chuyện giường chiếu chỉ nên là chuyện riêng tư, ngại nói công khai, ngại chia sẻ thẳng thắn... Từ đó dẫn đến việc người trẻ buộc phải tìm hiểu thông qua những kênh gián tiếp, ít khoa học, thậm chí còn có nguy cơ phạm luật như việc ‘xin link’ hoặc xem các ấn phẩm đồi truỵ... Điều này gián tiếp dẫn đến sự lệch lạc về các sở thích tình dục và ảnh hưởng tình yêu của các bạn trẻ sau này.
Để có thể đẩy lùi việc ‘xin link’, ông An nói: "Không thể nào xoá bỏ hành vi của một bộ phận người mà không có các hành động nhất quán và xuyên suốt. Điều này đòi hỏi sự thay đổi cả về cách giáo dục như bổ sung nhiều chương trình giáo dục giới tính thực chất vào trường học, có cách quản lý, các chế tài của pháp luật, đặc biệt là áp dụng luật An ninh mạng". 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.