Tự ý di thực gỗ quý khỏi Vườn quốc gia Chư Mom Ray

30/11/2022 11:33 GMT+7

Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum xác định, Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã tự ý di thực hàng chục cây gỗ trắc ra khỏi vườn nhưng không báo với cơ quan có thẩm quyền giám sát, theo dõi.

Ngày 30.11, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum cho biết đã có báo cáo giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 9 tháng đầu năm 2022.

Số cây gỗ trắc được di thực về khuôn viên Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Thiên Ân

Trước đó, Ban tiếp công dân tỉnh Kon Tum nhận được đơn thư của người dân, phản ánh tại lâm phần của Vườn quốc gia Chư Mom Ray xảy ra tình trạng khai thác gỗ trắc.

Nhận được đơn thư, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum và Công an H.Sa Thầy đã vào cuộc xác minh.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường và xác nhận hàng chục cây trắc bị đào tại 2 vị trí ở tiểu khu 606 thuộc lâm phần Vườn quốc gia Chư Mom Ray (ở xã Sa Sơn, H.Sa Thầy), hiện trạng là rừng phục hồi tái sinh.

Đoàn kiểm tra nhận thấy, tại hiện trường số gỗ trắc trên có dấu hiệu được đào và vận chuyển bằng phương tiện cơ giới. Tổng cộng có 21 cây trắc đã được đào và di thực về trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray (ở thôn 3, TT.Sa Thầy). Số cây gỗ trắc bị đào thuộc nhóm IIA, có đường kính nhỏ nhất là 9 cm, lớn nhất là 15 cm.

Sau khi kiểm tra, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum xác định, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã tự ý di thực số gỗ trắc trên. Trong quá trình di thực cây trắc, đơn vị này không báo với cơ quan có thẩm quyền giám sát, theo dõi.

Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum đề xuất UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Vườn quốc gia Chư Mom Ray không được tiếp tục khai thác cây trắc khi không đảm bảo quy định; tổ chức xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc khai thác, di thực cây trắc có nguồn gốc trồng không đảm bảo quy định.

Theo giải thích của Vườn quốc gia Chư Mom Ray, số cây trắc di thực được đơn vị trồng thời điểm năm 2002 - 2004. Việc di dời cây trắc để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến công trình nhà lan, đồng thời đáp ứng trồng tạo cảnh quan khu vực cơ quan.

Ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray thừa nhận có việc di thực cây gỗ trắc từ Vườn quốc gia Chư Mom Ray về khuôn viên của đơn vị. Tuy nhiên, đơn vị có sai sót khi không báo cho Chi cục Kiểm lâm Kon Tum mà chỉ có công văn gửi cho UBND xã Sa Sơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.