Tuần lễ hội đàm ‘marathon’ giữa giới chức ASEAN và ngoại trưởng Mỹ

01/08/2021 10:45 GMT+7

Trong tuần sau, các cuộc hội đàm trực tuyến giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các quan chức khu vực ASEAN sẽ kéo dài suốt 5 ngày liên tiếp, bao gồm hội nghị ngoại trưởng ASEAN và các nước liên quan.

Theo website Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Blinken sẽ tham dự tổng cộng 5 cuộc hội đàm cấp ngoại trưởng được tổ chức trực tuyến với các nước ASEAN từ ngày 2-6.8.
Cụ thể, các cuộc hội đàm bao gồm hội nghị Mỹ-ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), hội nghị Đối tác Mê Kông – Mỹ và Những người bạn Mê Kông.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay trong những cuộc tiếp xúc trên, Ngoại trưởng Blinken một lần nữa sẽ nhấn mạnh cam kết đối với ASEAN, hợp tác với các nước khu vực để đẩy lùi dịch Covid-19 và ủng hộ khôi phục kinh tế.
Ông Blinken cũng tái khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng cộng đồng quốc tế để bảo vệ tự do hàng hải và thực thi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Bên cạnh biến đổi khí hậu, tình hình Myanmar sẽ là chủ đề trong các cuộc họp.
Reuters hôm 31.7 dẫn lời một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao Mỹ cho hay những cuộc gặp “marathon” trên là minh chứng cho thấy cam kết của Mỹ tại khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: yêu sách Biển Đông của Trung Quốc không có cơ sở

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.