Tướng đầu tiên trong lịch sử không quân Mỹ bị kết tội ở tòa án binh

24/04/2022 10:30 GMT+7

Lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của không quân Mỹ, một vị tướng bị tuyên có tội trước tòa án binh sau phiên tòa ngày 23.4.

Không quân Mỹ ngày 23.4 thông báo thiếu tướng William Cooley đã bị tuyên phạm tội tiếp xúc tình dục bạo lực khi cưỡng hôn em dâu sau một buổi tiệc gia đình hồi năm 2018 tại bang New Mexico, theo CNN.

Tướng William Cooley là vị tướng đầu tiên trong lịch sử không quân Mỹ bị kết tội

Không quân Mỹ

Trong phiên tòa tại bang Ohio, thẩm phán quân sự tuyên bố ông Cooley phạm một trong 3 cáo buộc. Bị cáo tuyên bố không nhận tội. Luật sư của ông Cooley từ chối bình luận về phán quyết và nói bị đơn có thể kháng cáo.

Theo cáo trạng, nạn nhân khai trước tòa rằng ông Cooley đã đề nghị lái xe đưa cô đi dạo một vòng sau buổi tiệc. Trong lúc đang đi dạo, ông Cooley buông lời ve vãn sau đó dùng sức khống chế, cưỡng hôn và sờ soạng chỗ nhạy cảm.

Theo tờ The Guardian, các công tố viên nói rằng ông Cooley đã thừa nhận hành vi trong một lá thư gửi cho gia đình và trong các email, sau đó ông đã xóa. Trong lá thư, ông Cooley tỏ ra hối lỗi vì đã làm tổn thương vợ chồng em trai chỉ vì cái tôi ích kỷ.

Không quân đã cách chức chỉ huy của ông Cooley tại một phòng nghiên cứu danh giá ở căn cứ Wright-Patterson ở bang Ohio vào tháng 1.2020 sau khi nạn nhân trình báo vụ việc.

Thẩm phán cáo buộc ông Cooley đã cưỡng hôn nạn nhân với ý định thỏa mãn dục vọng. Luật sư Ryan Guilds của nguyên đơn ca ngợi quá trình xét xử công bằng và khen khách hàng của ông đã can đảm trong phiên tòa.

Ông Cooley là viên tướng đầu tiên bị buộc tội trong lịch sử 75 năm của không quân Mỹ. Vị tướng 2 sao này đối diện mức án 7 năm tù, bị cho ra khỏi quân đội và mất hết quyền lợi về lương thưởng trong phiên tuyên án ngày 25.4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.