Tướng Mỹ tuyên bố quân đội đủ khả năng bảo vệ Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
03/11/2021 22:26 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley ngày 3.11 tuyên bố nếu được yêu cầu, quân đội nước này “chắc chắn” có khả năng bảo vệ Đài Loan trước một cuộc tấn công do Trung Quốc tiến hành.

Binh sĩ Đài Loan tham gia một cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng quân đội Trung Quốc tấn công vùng lãnh thổ này

REUTERS

Tướng Milley cho hay ông không tin Trung Quốc sẽ thực hiện hành động quân sự chống lại Đài Loan trong vòng 24 tháng tới, nhưng khi được hỏi tại Diễn đàn an ninh Aspen (diễn ra tại TP.Aspen, bang Colorado) là liệu Lầu Năm Góc có thể bảo vệ Đài Loan hay không, ông đáp: “Chúng tôi chắc chắn có khả năng đó. Không có nghi ngờ gì về điều đó”, theo AFP.

Ông Milley nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì chính sách “mơ hồ chiến lược” về lập trường của nước này trong việc bảo vệ Đài Loan và tổng thống Mỹ là người quyết định có nên can thiệp nếu Trung Quốc tìm cách kiểm soát Đài Loan. Ông cho biết thêm Mỹ tin rằng bất đồng giữa Trung Quốc và Đài Loan nên được giải quyết một cách hòa bình dựa trên nguyện vọng của người dân hai bên.

Khung xương 'người sắt' trợ lực binh sĩ Đài Loan ra sao?

Ông Milley đưa ra tuyên bố như trên trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan. Chỉ trong tháng rồi có gần 200 lượt máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, theo tờ South China Morning Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.