Tưởng nổi mụn thông thường, đi khám mới biết ung thư da

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/07/2023 14:33 GMT+7

Khi thấy nốt đỏ xuất hiện trên thái dương trái, cô Vanessa Ogle nghĩ đó chỉ là vết mụn. Thế nhưng, để đề phòng tình huống xấu, cô đã đến gặp bác sĩ da liễu kiểm tra. Kết quả xét nghiệm phát hiện nốt đỏ đó là khối u ung thư da.

Cô Vanessa Ogle, 30 tuổi, ở Mỹ, bất ngờ khi phát hiện vết mụn đỏ ở thái dương bên trái. Để xử lý vết mụn, cô vệ sinh da sạch sẽ và thoa kem trị mụn, theo trang tin tức Insider (Mỹ).

Tưởng nổi mụn thông thường, đi khám mới biết ung thư da - Ảnh 1.

Nhờ cảnh giác, cô Vanessa Ogle đã phát hiện sớm vết mụn nhỏ trên da là ung thư

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Dù đã thực hiện kỹ lưỡng các bước chăm sóc da nhưng vết mụn nhỏ vẫn không biến mất. Do đó, cô đã đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra.

Bác sĩ da liễu sau khi quan sát vết mụn cũng xác nhận nó trông như mụn trứng cá và trấn an cô Ogle là không cần phải lo lắng. Nhưng sau nhiều tháng điều trị, vết mụn đó vẫn không biến mất.

Lúc này, cô Ogle bắt đầu lo lắng và yêu cầu làm sinh thiết để chắc chắn rằng đó không phải ung thư da. Bác sĩ da liễu điều trị cho cô cũng đồng ý đề nghị này. Dự kiến kết quả sinh thiết sẽ có sau 2 tuần.

Thế nhưng, chỉ 2 ngày sau, cô đã nhận được cuộc gọi từ bệnh viện. Cô Ogle biết có gì đó không ổn và kết quả là vết mụn đỏ đó là ung thư biểu mô tế bào đáy.

Theo Tổ chức Ung thư Da (Mỹ), ung thư biểu mô tế bào đáy là một trong những loại ung thư da phổ biến nhất. Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi năm ghi nhận hơn 3 triệu ca mắc ung thư biểu mô tế bào đáy.

Cô Ogle có tiền sử gia đình mắc loại ung thư này. Tuy nhiên, khi phát hiện bệnh, người thân cô đều ở trong độ tuổi từ 50 đến 70. Do đó, việc cô Ogle bị ung thư khi chỉ mới 30 tuổi là điều bất ngờ.

Chỉ 2 tuần sau khi có kết quả sinh thiết, cô Ogle đã được phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư. Quá trình này mất khoảng vài giờ. Do khối u còn nhỏ và được phát hiện sớm nên cô chỉ chịu vết khâu dài khoảng 3 cm trên thái dương. Sau ca phẫu thuật, bác sĩ tiếp tục xét nghiệm thêm để xác định tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn.

Trong suốt những tuần sau đó, cô phải làm sạch vết thương 2 lần/ngày. Bác sĩ cũng khuyến cáo cô bôi thuốc mỡ để bảo vệ da khỏi nhiễm trùng. Khi vết thương lành và cắt chỉ, cô Ogle nhận thấy có một vết sẹo. Tuy nhiên, nó sau đó đã mờ dần theo thời gian.

Nhờ cảnh giác với vết mụn lạ mà cô Ogle đã phát hiện sớm ung thư và điều trị dễ dàng. Cô chỉ cần phẫu thuật mà không phải hóa trị hay xạ trị. Hiện tại, cô cẩn thận bảo vệ da mình trước ánh nắng mặt trời, đặc biệt là da mặt. Đề phòng trường hợp ung thư tái phát, cô Ogle phải đến kiểm tra định kỳ khoảng 6 - 12 tháng một lần, theo Insider (Mỹ).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.