Nữ sinh phát hiện ung thư da giai đoạn sớm nhờ điều này

Trà Linh
Trà Linh
17/02/2023 14:56 GMT+7

Nhận thấy nốt ruồi trên xương quai xanh ngày càng to và sẫm màu hơn, nữ sinh quyết định đến bệnh viện kiểm tra và được chẩn đoán mắc ung thư da nguy hiểm.

Nữ sinh tên Darcy, hiện sống tại Mỹ, đã kể lại câu chuyện của mình với tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ thanh thiếu niên bị ung thư Teenage Cancer Trust, theo trang tin Insider.

Cụ thể, khi nhận thấy một nốt ruồi trên xương quai xanh của mình ngày càng to và sẫm màu hơn, nữ sinh 21 tuổi đã được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra và kịp thời phát hiện cô đã mắc phải loại ung thư da nguy hiểm - ung thư hắc tố.

Nữ sinh phát hiện ung thư da giai đoạn sớm nhờ điều này - Ảnh 1.

Hãy cẩn thận với những nốt ruồi bất thường

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Darcy cho biết cảm thấy "vô cùng sốc" khi được báo tin mình đã mắc ung thư, bởi cô chưa bao giờ để bản thân bị cháy nắng và luôn tránh nắng cẩn thận. Tuy nhiên, các bác sĩ cho hay làn da nhợt nhạt, nhiều nốt ruồi và màu tóc vàng là dấu hiệu cho thấy Darcy có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn người khác.

Loại ung thư hắc tố mà nữ sinh 21 tuổi mắc phải là một loại ung thư da hiếm gặp, nguy hiểm hơn những loại ung thư khác vì nó có khả năng xâm lấn mạnh mẽ đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Nó cũng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người dưới 30 tuổi, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Số liệu của Viện y tế quốc gia Mỹ cho biết trong năm 2022, nước này có khoảng 99.780 trường hợp mới phát hiện bị ung thư hắc tố và 7.650 bệnh nhân trong số này đã chết.

Dù nguy hiểm, nhưng người bị ung thư hắc tố vẫn có cơ hội sống lâu hơn nếu được phát hiện sớm, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Còn khi khối u đã lan rộng, tỷ lệ sống tiếp trong 5 năm tới của người bệnh chỉ còn 30%.

Như trường hợp của Darcy, bác sĩ điều trị cho biết tỷ lệ khỏi bệnh của cô là rất cao bởi nốt ruồi ung thư chưa lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Do đó, thói quen theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể là rất quan trọng. Đôi lúc nó sẽ kịp cứu mạng chúng ta. Các chuyên gia của Hiệp hội Ung thư Mỹ nhấn mạnh khi thấy các dấu hiệu lạ trên da như nốt ruồi phát triển bất thường, xuất hiện vết loét, khối u mà không rõ nguyên nhân… thì nên sớm đi kiểm tra sức khỏe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.