Tường thuật từ Hoàng Sa ngày 6.6: Dày đặc tàu cá Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong ngày 6.6, các tàu cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã tiến đến tiếp cận khu vực mà các tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Tường thuật từ Hoàng Sa ngày 6.6: Dày đặc tàu cá Trung Quốc

(TNO) Trong ngày 6.6, các tàu cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã tiến đến tiếp cận khu vực mà các tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam.

>> PV Thanh Niên Online tường thuật từ Hoàng Sa: Bắt đầu có sóng to
>> Tường thuật từ Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc chuyển sang tấn công tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Tường thuật từ Hoàng Sa ngày 6.6: Dày đặc tàu cá Trung Quốc - ảnh 1

Khu vực mà các tàu cá Trung Quốc đang ngang nhiên đánh bắt trái phép nằm cách giàn khoan Hải Dương- 981 (Haiyang Shiyou-981) khoảng 42 hải lý theo hướng Tây Nam, cách đất liền 110 hải lý. Đây cũng là ngư trường truyền thống quen thuộc của ngư dân Việt Nam.

Chúng tôi theo tàu CSB 4032, tiến vào khu vực này. Bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận thấy trước mũi các tàu cá có công suất lớn của Trung Quốc có gia cố thêm mũi sắt lớn hình quả lê để chống rung lắc và sẵn sàng đâm húc.

Các tàu Trung Quốc đỗ dày đặc, san sát nhau. Tàu lớn dàn hàng ngang ở phía ngoài bảo vệ tàu nhỏ. Trên các tàu cá Trung Quốc có đóng khung sắt bao quay tàu, trên đó mắc dày đặc bóng đèn và lưới giã cào để quét sạch cá, mực cả lớn lẫn nhỏ.

Theo thống kê của bộ phận thông tin trên tàu CSB 4032, có tới 44 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép ở đây.

Suốt từ 12 giờ trưa, khi tàu CSB 4032 lên đường làm nhiệm vụ, hai tàu hải cảnh của Trung Quốc bám sát tàu CSB 4032 không rời.

Đến 15 giờ, tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 46106 tăng tốc cắt mặt tàu CSB 4032, còn tàu Trung Quốc số hiệu 46102 ép sát phía sau tàu 4032.

Tường thuật từ Hoàng Sa ngày 6.6: Dày đặc tàu cá Trung Quốc - ảnh 2
Tường thuật từ Hoàng Sa ngày 6.6: Dày đặc tàu cá Trung Quốc - ảnh 3

Lúc này tàu CSB 4032 của Việt Nam chạy khoảng hai vòng xung quanh khu vực tàu cá Trung Quốc để mở loa tuyên truyền. Hai tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn kẹp sát tàu CSB 4032 khoảng cách 30 - 50 mét để ngăn cản tàu Việt Nam vào sâu. Một số tàu hải cảnh Trung Quốc còn lại bảo vệ các tàu cá Trung Quốc hoạt động phi pháp ở mũi khác.

Thiếu tá Hoàng Quốc Đạt - Hải trưởng Hải đội 201 (Vùng Cảnh sát biển 2) - cho biết ngay trong tối nay (6.6), tàu CSB Việt Nam sẽ tiếp cận tàu cá của Việt Nam để hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngư dân. "Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, nếu có thể, sẽ bám biển cùng bà con ngư dân...", thiếu tá Đạt nói.

Trung Hiếu
(từ vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam)

>> Tường thuật từ Hoàng Sa: Trinh sát vị trí hạ đặt ban đầu của giàn khoan Hải Dương-981
>> Tường thuật từ Hoàng Sa 28.5: Máy bay do thám Trung Quốc lượn sát tàu Việt Nam
>> Tường thuật của PV Thanh Niên từ Hoàng Sa: Những tấm lòng từ đất liền
>> Tường thuật từ Hoàng Sa: Xúc động những chuyến thăm san sẻ khó khăn nơi đầu sóng
>> Tường thuật từ Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc hung hăng tông thẳng tàu cảnh sát biển Việt Nam gây hư hại nặng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Ngày 27.9.2022, 147 đại biểu thuộc đoàn đại biểu TP.HCM cùng đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong chuyến hải trình thăm các đảo ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.