Tướng tình báo kỳ cựu của Nga tự sát tại nhà riêng ở Moscow

Khánh An
Khánh An
16/06/2022 07:19 GMT+7

Thiếu tướng tình báo về hưu Lev Sotkov được cho là đã tự sát tại nhà riêng ở Moscow bằng một khẩu súng ngắn.

Cựu sĩ quan tình báo Nga Lev Sotkov

ảnh chụp màn hình sputnik

Đài RT ngày 16.6 dẫn lời giới chức Nga cho hay thi thể của cựu sĩ quan tình báo Nga Lev Sotkov được tìm thấy tại căn hộ của ông ở Moscow, với thông tin ban đầu cho thấy ông có thể đã tự sát.

Cảnh sát nghi vấn thiếu tướng về hưu 90 tuổi này đã tự sát với một khẩu súng ngắn là món quà do các đồng nghiệp Mông Cổ tặng trước đây.

Thi thể ông được bà vợ phát hiện vào khoảng trưa 15.5 (giờ địa phương) bên trong phòng tắm tại căn hộ ở phía tây nam Moscow với vết thương do đạn bắn vào đầu.

“Theo thông tin sơ bộ, nguyên nhân cái chết là tự sát”, cảnh sát cho biết. Cạnh thi thể viên tướng tình báo về hưu này là khẩu súng ngắn bán tự động TT-30 (Tokarev) cùng tờ giấy ghi chú về nguồn gốc.

“Khẩu súng ngắn là di vật của trận chiến trên sông Khalkhin-Gol. Tôi được tặng khi được phái đến cơ quan mật của Mông Cổ, vào dịp kỷ niệm 500 năm Ulan-Bator vào năm 1989”, theo di thư.

Cựu sĩ quan này gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe và thường nói với người thân rằng ông sống mệt mỏi, theo tờ Kommersant.

Ra đời tại Leningrad vào năm 1932, ông Sotskov gia nhập KGB vào năm 1959 và làm việc hơn 40 năm trong ngành tình báo cho Liên Xô và sau đó là Nga, với nhiều hoạt động trong và ngoài nước.

Năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã, KGB tách thành Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) và Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga (SVR). Người đứng đầu văn phòng báo chí của SVR Sergey Ivanov cho rằng cái chết của ông Sotskov là “bi kịch cá nhân” đối với SVR.

“Không may, một thiếu tướng và người kỳ cựu của Cơ quan Tình báo Đối ngoại đã qua đời”, ông chia sẻ.

Sau khi về hưu, tướng Sotskov tập trung tìm hiểu những tài liệu của SVR và viết một số sách về công tác của cơ quan tình báo. Ông nhận giải đặc biệt của SVR vào năm 2006 cho quyển “Operation Tarantula” (tạm dịch: Chiến dịch Tarantula), mô tả hoạt động của tình báo Liên Xô nhằm vào giới chính trị gia và các đặc vụ Anh từ năm 1930-1945.

Viên tướng tình báo này còn xuất bản các tài liệu cho thấy cuộc xâm lược Liên Xô của Đức quốc xã vào tháng 6.1941 không phải là ngoài dự báo, như một số thông tin lịch sử chính thức vào thời đó khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.