Tướng Tô Ân Xô: 'Bộ Công an rất thận trọng khi bắt người đứng đầu'

02/12/2021 19:39 GMT+7

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, nói rằng cơ quan công an luôn cân nhắc, thận trọng khi khởi tố, bắt giam người đứng đầu, người có ảnh hưởng lớn tới xã hội.

Trả lời báo chí tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2.12, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Bộ Công an luôn cân nhắc thận trọng khi khởi tố, bắt giam người đứng đầu, người có ảnh hưởng lớn tới xã hội.

Theo tướng Tô Ân Xô, trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, phương châm của ngành công an là thượng tôn pháp luật, đúng người đúng tội, không làm oan người ngay, không có vùng cấm, không để lọt tội phạm.

Tướng Tô Ân Xô tại buổi họp báo

Đậu tiến đạt

Đặc biệt, đối với vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, người đứng đầu có chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi pham pháp luật. Ngoài việc chỉ đạo thường xuyên trong việc tố tụng, trước khi khởi tố, Ban Thường vụ Đảng uỷ cơ quan công an T.Ư sẽ xem xét cẩn trọng các vụ việc. Nếu quyết định của người đứng đầu vì dân vì lợi ích chung, không có tiêu cực thì xem xét, còn có tiêu cực, tham nhũng, ăn chia thì phải xử lý.

“Phải rất cân nhắc khi áp dụng biện pháp tố tụng. Nếu bắt cũng được, không bắt cũng được thì không bắt. Năm nay Ban chỉ đạo T.Ư Phòng chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu làm một số vụ thì Bộ Công an chọn sai phạm lĩnh vực y tế và đấu thầu đất đai theo đúng chủ trương”, ông Tô Ân Xô nói.

Về việc khởi tố bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, ông Tô Ân Xô cho biết thêm, sai phạm do liên quan tới đấu thầu đất đai. “Công ty này vây thầu, cho tất cả công ty con, cá nhân đem đi đấu thầu, câu móc với cơ quan liên quan. Giá đất 500 tỉ đồng hạ xuống 300 tỉ để thắng thầu. 3 công ty vây thầu loại hết công ty khác, đấu thầu 4 vòng đều cùng 1 giá, đều xin bỏ thầu và bốc thăm và cả 3 công ty đều là của bà Loan trúng thầu”, Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin.

Trước đó, Công an TP.Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn dược phẩm Vimedimex, để làm rõ hành vi “vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.