Tướng Ukraine hé lộ bất đồng lớn giữa quân đội với chính phủ

Tướng Ukraine hé lộ bất đồng lớn giữa quân đội với chính phủ

02/03/2024 14:14 GMT+7

Tướng Viktor Nazarov, cố vấn của cựu tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny, cho biết chính phủ đã không báo cho quân đội biết họ sẽ nhận được bao nhiêu binh sĩ và vũ khí.

Ông lưu ý rằng giới chức quân đội Ukraine gặp khó khăn khi chính quyền Kyiv đòi hỏi họ phải phác thảo “một lộ trình để đi đến chiến thắng, nhưng lại không cho biết số lượng người, đạn dược và nguồn lực dự trữ mà họ sẽ có để tiến hành kế hoạch”.

Vị tướng này xem đây là một trong những yếu tố mà chính quyền dân sự “không hiểu hoặc không muốn hiểu” khi đòi hỏi quân độ đưa ra các phương án chiến lược trong khi không có dự trữ chiến lược.

Trước khi bị thay thế, cựu Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny cũng có ý kiến tương tự. Trong một bài viết cho CNN hồi đầu tháng 2, tướng Zaluzhny đã chỉ trích “sự không hoàn hảo của khung pháp lý”, cũng như hiện tượng độc quyền một phần trong ngành công nghiệp quốc phòng, mà ông cho rằng đã dẫn đến tắc nghẽn sản xuất và làm trầm trọng thêm sự phụ thuộc vào viện trợ vũ khí nước ngoài.

Tướng Ukraine hé lộ bất đồng lớn giữa quân đội với chính phủ- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm vùng Zaporizhzhia, ngày 4.2.2024

AP

Trong bài báo tháng 11 viết cho tờ The Economist, cựu chỉ huy cấp cao cũng cho rằng cuộc xung đột đang ở trạng thái “bế tắc”, khi cả hai bên đều có khả năng công nghệ để biết bên kia đang làm gì, khiến rất khó có tiến triển trên chiến trường.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã sa thải ông Zaluzhny, người chỉ huy cuộc phản công thất bại của Ukraine vào năm ngoái, và một số chỉ huy quân đội hàng đầu khác vào đầu tháng 2. Tổng thống Ukraine đã mô tả quyết định này là “sự khởi động lại”, và ông lưu ý rằng “một số điều chẳng có thay đổi trong khoảng thời gian gần đây”.

Tuy nhiên, có nhiều nguồn tin cho rằng ông Zelensky muốn loại bỏ ông Zaluzhny như một đối thủ chính trị tiềm năng, người nổi tiếng trong dân chúng.

Tướng Zaluzhny được thay thế bởi tướng Oleksandr Syrsky. Theo báo Politico, nhiều quan chức quân đội được cho là không hài lòng với sự thay đổi này và phê binh tướng Syrsky vì sẵn sàng tung quân vào “các cuộc tấn công không có kết quả”.

Hồi đầu tháng 2, trước khi thông báo lui quân khỏi thị trấn chiến lược Avdiivka ở Donbass, ông Syrsky đã thừa nhận Kyiv đang ở trong tình thế tiền tuyến “khó khăn”. Ông cũng nói rằng Ukraine hiện đã “chuyển đổi” từ tấn công sang phòng thủ chiến lược.

Tuy nhiên, khi bình luận về cuộc cải tổ lãnh đạo cấp cao của Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng Moscow không nghĩ nó sẽ có tác động đáng kể nào đến chiến trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.