Mỹ, nhiều nước châu Âu bác ý tưởng gửi quân đến Ukraine

Mỹ, nhiều nước châu Âu bác ý tưởng gửi quân đến Ukraine

29/02/2024 06:24 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 27.2 đã phải đối mặt với những phản ứng khó chịu từ các đồng minh châu Âu và lời cảnh báo từ Điện Kremlin.

Các phản ứng trên xảy ra sau khi Tổng thống Pháp nói “không loại trừ khả năng” điều động bộ binh phương Tây đến Ukraine để hỗ trợ nước này trong xung đột với Nga.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne sau đó đã tìm cách làm rõ bình luận của ông Macron rằng Paris có thể gửi quân đến Ukraine vì những nhu cầu cụ thể, nhưng không phải để tham chiến trực tiếp chống lại Nga.

Trước phát biểu trên, Điện Kremlin cảnh báo “không thể tránh khỏi” đối đầu giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga, nếu quân đội của liên minh này được triển khai trong cuộc xung đột.

Trong khi đó, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người bị chỉ trích là quá thân thiện với Moscow, cho biết có sự bất đồng về vấn đề này giữa các nhà lãnh đạo châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh tại Paris.

Mỹ, nhiều nước châu Âu bác ý tưởng gửi quân đến Ukraine- Ảnh 1.

Tổng thống Emmanuel Macron (giữa) cùng các nhà lãnh đạo châu Âu và đại diện chính phủ tại hội nghị ủng hộ Ukraine, Cung điện Elysee ở Paris (Pháp), ngày 26.2.2024

REUTERS

Ông Fico nói: “Có những quốc gia sẵn sàng gửi binh lính của mình tới Ukraine. Có những quốc gia nói không bao giờ, Slovakia nằm trong số đó. Và có những quốc gia nói rằng đề xuất này nên được xem xét”.

Thủ tướng Ulf Kristersson của Thụy Điển, quốc gia chuẩn bị gia nhập NATO, đã bác bỏ ý tưởng từ nhà lãnh đạo Pháp, nói rằng “hiện tại điều này chưa có trong kế hoạch”.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết có những thống nhất ngay từ đầu giữa các nước, trong đó bao gồm việc không gửi bất kỳ binh lính nào của các quốc gia châu Âu hoặc NATO đến Ukraine.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto hôm 27.2 cũng nhấn mạnh rằng nước này không sẵn sàng gửi vũ khí hoặc quân đội tới Ukraine và lập trường này là “vững chắc”.

Mỹ, như các quốc gia châu Âu, hôm 27.2 cũng khẳng định sẽ không có chuyện lính Mỹ xuất hiện trên thực địa Ukraine.

Người châu Âu bi quan về cơ hội chiến thắng của Ukraine

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định liên minh này không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

Ông Stoltenberg lưu ý rằng các đồng minh NATO đã cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine, khẳng định khối này đã hỗ trợ Ukraine kể từ năm 2014 và tăng cường hơn nữa sau khi xung đột toàn diện giữa Nga và Ukraine bùng nổ năm 2022.

Tuy nhiên tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng hiện “hông có kế hoạch nào về việc đưa lực lượng chiến đấu trên bộ của NATO đến Ukraine”.

NATO chỉ cung cấp cho Ukraine viện trợ không sát thương, chẳng hạn như thuốc men, quân phục và đồ mùa đông. Tuy nhiên, các thành viên trong khối đã tích cực chuyển giao vũ khí đạn dược cho Ukraine.

Về phía Anh, nước này đã đưa ra phản ứng thận trọng hơn một chút, khi người phát ngôn của Thủ tướng Rishi Sunak nói rằng không có kế hoạch triển khai quân “quy mô lớn” tới Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.