Báo Mỹ: CIA lập căn cứ, giúp Ukraine tiến hành chiến dịch chống Nga

Báo Mỹ: CIA lập căn cứ, giúp Ukraine tiến hành chiến dịch chống Nga

28/02/2024 15:16 GMT+7

Cơ quan tình báo Mỹ CIA đã hỗ trợ Kyiv thiết lập 12 căn cứ bí mật dọc biên giới, tờ New York Times đưa tin.

Theo báo New York Times, Ukraine đã dựa vào mối quan hệ đối tác bí mật kéo dài nhiều thập niên với CIA để thu thập thông tin tình báo quan trọng về Nga.

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ này cũng đã giúp Ukraine tiến hành các chiến dịch gây tổn thất cho Nga trong cuộc xung đột.

Bài báo cho biết mối quan hệ hợp tác này bắt đầu từ tháng 2.2014, qua đó đã cung cấp cho Ukraine chương trình đào tạo thu thập thông tin tình báo, thiết bị liên lạc và cả một mạng lưới các căn cứ gián điệp được xây dựng dọc biên giới Nga.

Ukraine hiện có ít nhất 12 căn cứ gián điệp bí mật nằm gần biên giới Nga để thu thập mọi loại thông tin về Nga cũng như điều phối các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và một mạng lưới điệp viên được cho là hoạt động bên trong Nga.

Theo New York Times, CIA và các cơ quan tình báo Mỹ khác cũng cung cấp cho Ukraine thông tin về các hoạt động di chuyển của quân đội Nga và các cuộc tấn công tên lửa trong suốt cuộc xung đột đang diễn ra.

Báo Mỹ: CIA lập căn cứ, giúp Ukraine tiến hành chiến dịch chống Nga- Ảnh 1.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns từng bí mật đến Kyiv trong thời gian xung đột Nga-Ukraine diễn ra

AP

Thời điểm bắt đầu quan hệ đối tác, năm 2014, là khi phong trào biểu tình chống chính phủ đã lật đổ tổng thống dân cử khi đó là ông Viktor Yanukovych.

Trong những năm đầu, để tránh khiêu khích Moscow, CIA đã nói rõ rằng sẽ không giúp Ukraine thực hiện các hoạt động gây chết người chống lại Nga. Tuy nhiên, giới hạn này đã bị bãi bỏ sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ hồi tháng 2.2022.

New York Times cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bật đèn xanh cho CIA cung cấp thông tin tình báo quan trọng giúp Ukraine tổ chức các chiến dịch sát thương chống lại Nga.

Theo bài báo, một số thông tin tình báo mà CIA đã cung cấp cho Kyiv bao gồm thời điểm các lực lượng Nga lên kế hoạch tấn công sáu thành phố của Ukraine và các kế hoạch ám sát nhằm vào các quan chức hàng đầu của Ukraine.

New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói: “[CIA] có phải là người bóp cò không? Không. Nhưng họ có giúp nhắm mục tiêu không? Chắc chắn rồi”. Bài báo cũng dẫn lời ông Ivan Bakanov, một cựu lãnh đạo an ninh của Ukraine, nói rằng: “Nếu không có họ, chúng tôi sẽ không có cách nào chống lại người Nga”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.