Tuyên án ông trùm ‘dựng’ người chết, nghiện ngập làm giám đốc, buôn lậu 72 tỉ đồng

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
30/12/2022 14:03 GMT+7

Ngô Duy Chính làm giả giấy tờ, lập 9 công ty “ma” để buôn lậu sữa, thuốc, mỹ phẩm, rượu ngoại, phụ tùng ô tô… nhưng khai gian là nước giặt, xả vải giấu trong 22 container bị phát hiện trị giá 72 tỉ đồng.

Tối 29.12, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu quy mô lớn với giá trị hàng hóa đến 72 tỉ đồng.

HĐXX tuyên phạt Ngô Duy Chính (52 tuổi, ngụ phòng 2106, tòa T1 chung cư Masteri, TP.Thủ Đức) 16 năm tù về tội buôn lậu, 2 năm tù về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, tổng cộng 18 năm tù.

Ngô Duy Chính lãnh tổng cộng 18 năm tù về 2 tội danh

NGUYỄN TÚ

Lương Thị Hạnh (33 tuổi, ngụ 814/79/2 Trần Cao Vân, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), Trần Minh Huy (35 tuổi, ngụ phòng B06.07 chung cư Khang Điền, TP.Thủ Đức) và Phan Thị Ngọc Nhàn (30 tuổi, ngụ 19 đường 62, TP.Thủ Đức, TP.HCM) cùng 7 năm tù, cùng về tội buôn lậu.

Theo cáo trạng, từ tháng 10.2019 đến tháng 11.2020, Chính làm giả 3 CMND, chỉ đạo Hạnh dùng thông tin cá nhân của người khác lập 9 công ty tại TP.Đà Nẵng rồi cùng Huy, Nhàn nhập lậu hàng từ Trung Quốc, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… qua cảng Đà Nẵng.

Các bị cáo tại tòa

nguyễn tú

Chính trả lương cho Huy 20 triệu đồng/tháng, Nhàn từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, riêng Hạnh nhận thù lao 3 - 5 triệu đồng/container hàng hóa.

Hàng hóa trong các container là sữa bột, thuốc hạ sốt, mỹ phẩm, rượu ngoại, dụng cụ nhà bếp, thực phẩm chức năng, xe đạp, phụ tùng ô tô và các loại hàng bị cấm nhập khẩu như thiết bị âm thanh cũ, nhưng các bị cáo lập khống chứng từ nhập khẩu.

Các hóa đơn, danh sách hàng hóa khai gian là nước giặt, xả vải để phù hợp với trọng lượng hàng hóa ghi trên vận đơn.

Bị cáo Lương Thị Hạnh

NGUYỄN TÚ

Huy tra xét giá rồi lấy 1/3 giá thị trường ghi vào hóa đơn, sau đó đưa Hạnh đóng dấu cùng tên, chữ ký giám đốc các công ty “ma”.

Trong những người đại diện các công ty “ma” mà nhóm bị cáo dùng làm pháp nhân, có nhiều người đã chết, nghiện ma túy, bụi đời, sống lang thang, làm thợ xây, được "dựng" lên làm giám đốc, người đại diện pháp luật.

Tổng cộng, các bị cáo đã nhập 232 lô hàng, trong đó có 210 lô hàng đã thông quan tiêu thụ, còn 22 lô hàng bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm.

Trong đó, hàng hóa 22 container buôn lậu trị giá 72 tỉ đồng.

Chỉ đạo xóa dấu vết

Ngày 27.2.2021, khi Cơ quan điều tra khám xét nhà Hạnh thì Chính gọi điện thoại hướng dẫn Hạnh đối phó như cáo bệnh để không đến công an theo triệu tập, hủy giấy tờ, xóa dữ liệu máy tính, khai báo gian dối về chủ mưu ở nước ngoài. Chính hứa sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để đình chỉ vụ án.

Từ trái qua: bị cáo Huy, Nhàn và Chính

NGUYỄN TÚ

Quá trình điều tra và trước tòa, các bị cáo và người liên quan khai đưa tiền cho các công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng (Cục Hải quan Đà Nẵng) gồm 3 Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng là N.V.B (nay là Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan), N.T.K, V.Đ.T cùng với bà N.T.H.T (ngụ Q.Sơn Trà), ông T.Q.D (Đội phó Đội Kiểm soát ma túy).

Xem nhanh 20h ngày 30.12: Hai phó thủ tướng thôi chức ủy viên T.Ư | Cựu bí thư bị khai trừ Đảng

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Công an TP.Đà Nẵng đã thu thập tài liệu, chứng cứ nhưng không đủ cơ sở chứng minh, nên không đề cập trách nhiệm hình sự của các công chức hải quan nêu trên về hành vi hối lộ trong vụ buôn lậu này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.