Cựu đại tá biên phòng nói trùm buôn lậu 'tự nguyện đưa tiền chứ không đòi'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
27/12/2022 19:19 GMT+7

Cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh khai đã nhận tiền hối lộ để bảo kê đường dây buôn lậu xăng dầu của Phan Thanh Hữu, song nói rằng ít hơn nhiều so với cáo buộc và do ông Hữu tự đưa chứ không đòi.

Chiều 27.12, Tòa án Quân sự T.Ư tiếp tục phiên phúc thẩm vụ án nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng dầu xảy ra tại một số đơn vị cảnh sát biển, bộ đội biên phòng.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh (giữa) tại phiên tòa phúc thẩm

trọng đức

Trả lời trước hội đồng xét xử, cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh (cựu Phó cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng, cựu Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang), nói không nhớ rõ bao nhiêu lần nhận tiền từ trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu, song khẳng định chỉ nhận khoảng 120.000 USD" (khoảng 2,7 tỉ đồng) chứ không phải 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng (khoảng 19 tỉ đồng) như cáo buộc.

Khi hội đồng xét xử truy vấn mâu thuẫn trong các lời khai về số tiền nhận hối lộ, bị cáo Anh nói "có nhiều lý do tác động nên buộc phải khai khác".

Cựu đại tá cũng nói không nhận tiền trực tiếp mà qua bị cáo An đưa, nói ông Hữu "gửi quà". Tuy nhiên, bị cáo Anh nhiều lần khẳng định không có bất cứ thỏa thuận giúp đỡ, "bảo kê" cho hoạt động buôn xăng lậu của ông Hữu, cũng "không đòi hỏi gì" mà là “sự tự nguyện của anh Hữu”.

"Tháng nào cũng chi đầy đủ nhưng mức khác nhau"

Được gọi lên đối chứng, ông Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh) khai chi tiền cho Nguyễn Thế Anh từ khoảng tháng 9.2019.

"Tháng nào cũng chi đầy đủ nhưng mức khác nhau", nhân chứng này trả lời. Tuy nhiên, cũng như tại phiên sơ thẩm, bị cáo An nhiều lần cho biết, do tuổi cao, thời gian đã lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và trí nhớ nên không thể nhớ chính xác.

Hội đồng xét xử cho hay: trong giai đoạn điều tra, ông Hữu ban đầu khai đưa cho Anh tổng số tiền 600.000 USD và 10 tỉ đồng. Sau đó, qua nhiều lần khai báo, ông Hữu lại cho biết đã nhiều lần thông qua ông An để biếu Anh 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng, đều là tiền mặt.

Phản ứng trước thông tin này, ông Anh nói ông Hữu "khai sai", khẳng định chỉ nhận "ít lần, thi thoảng".

Bị cáo Nguyễn Văn An (33 tuổi, trú tại TP.HCM, em họ của bị cáo Anh) sau đó cũng thừa nhận có "vài lần" đi gặp ông Hữu để nhận tiền về cho ông Anh. Tuy nhiên, An khai chỉ đến nhận, không biết ông Hữu là ai.

Bị cáo An cho hay, chỉ nhận khoảng 1 - 2 tháng một lần chứ không phải tháng nào cũng nhận và khẳng định không biết, không nhớ tổng số tiền đã nhận.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, ông Hữu cho biết, khi biết bị cáo Nguyễn Thế Anh chuyển từ Ban chỉ đạo 389 quốc gia về làm Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, từ tháng 9.2020 - 1.2021, mỗi tháng chỉ chi 10.000 USD.

Tuy nhiên, khi bị cắt giảm tiền bảo kê, bị cáo Nguyễn Thế Anh đã gọi điện dọa Phan Thanh Hữu. “Nguyễn Văn An gọi cho tôi 3 lần nhưng tôi không nghe máy. Sau đó, Nguyễn Thế Anh gọi cho tôi nói: bây giờ anh muốn gì? Nguyễn Thế Anh dọa tôi như vậy nên tôi phải tiếp tục chi tiền", ông Hữu khai tại tòa sơ thẩm tháng 7.2022.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Văn An là 2 bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án trong số 9 bị cáo có đơn kháng án. Tuy nhiên, sáng 27.12, 2 bị cáo này cũng thay đổi nội dung kháng án, thừa nhận tội danh và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, bị cáo Nguyễn Thế Anh đã đồng ý “bảo kê” cho hoạt động buôn lậu xăng dầu của Phan Thanh Hữu. Đổi lại, Phan Thanh Hữu chi tiền hàng tháng cho Nguyễn Thế Anh thông qua Nguyễn Văn An với tổng số tiền 6,2 tỉ đồng và 560.000 USD (hơn 19 tỉ đồng).

Sau khi bị phát hiện, Nguyễn Thế Anh tìm cách tổ chức cho Nguyễn Văn An trốn sang Lào.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Anh mức án chung là chung thân cho 2 tội danh “nhận hối lộ” và “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Bị cáo Nguyễn Văn An cũng bị tuyên phạt 15 năm tù. Cả 2 sau đó đều nộp đơn kháng cáo.

Ngày mai, phiên phúc thẩm tiếp tục với phần xét hỏi. Phiên tòa dự kiến kết thúc ngày 29.12.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.